"ใบโคลเวอร์ 4 แฉก" สุดคลาสสิกของ Van Cleef & Arpels สัญลักษณ์ของเครื่องประดับสาวยุคใหม่
"ใบโคลเวอร์ 4 แฉก" สุดคลาสสิกของ Van Cleef & Arpels สัญลักษณ์ของเครื่องประดับสาวยุคใหม่

GIT LIbrary Admin

 09 Jul 2019   1743

“ถ้าอยากมีโชค คุณก็ต้องเชื่อในโชค” 

-ฌาคส์ อารเปลส์- 

 

 Photo: www.vancleefarpels.com

“ใบโคลเวอร์ 4 แฉก” ต้นกำเนิดของคอเล็กชั่น “Alhambra” จาก Van Cleef & Arpels

ฌาคส์ อารเปลส์ (Jacques Arpels) หลานของผู้ก่อตั้งแบรนด์และเป็นหนึ่งในสามพี่น้องที่ดูแลบริหารในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ของ แวน คลีฟ แอนด์ อารเปลส์ (Van Cleef & Arpels) เคยกล่าวไว้ เขาเองก็เชื่อในโชคและมักจะเก็บใบโคลเวอร์สี่แฉกจากสวนมอบให้กับเพื่อนฝูงโดยแนบไปกับบทกวี Don't Quit ความหมายซาบซึ้งตรึงใจของ จอห์น กรีนลีฟ วิทเทียร์ แต่ครั้นจะบอกว่าเป็นเพราะความเชื่อในโชคเป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้แบรนด์แวน คลีฟ แอนด์ อารเปลส์ ออกแบบเครื่องประดับ Alhambra ก็ดูจะดูง่ายเกินไปและก็คงไม่อาจอธิบายที่มาที่ไปของชื่อคอลเลกชั่นที่ไม่เกี่ยวกับใบโคลเวอร์นี้ได้ด้วย

Photo: www.vancleefarpels.com

กว่า 50 ปีที่ Alhambra เป็นที่นิยมของสตรีทั่วโลกมาอย่างยาวนานและไร้กาลเวลา

คอเล็กชั่น Alhambra เป็นสัญลักษณ์ของเครื่องประดับจาก Van Cleef & Arpels เป็นที่จดจำได้ทันทีและยังคงเป็นที่ชื่นชอบตลอดกาลสำหรับผู้หญิงยุคใหม่ที่สามารถสวมใส่ทุกวัน เนื่องจากการออกแบบที่ยอดเยี่ยม มีความลื่นไหล และประดับด้วยอัญมณีหลากสีหลายชนิด คอเล็กชั่น Alhambra ได้สร้างตัวตนให้เป็นที่จดจำผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนาน ทั้งยังคงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและรอดพ้นจากกระแสแฟชั่นที่เปลี่ยนไป ซึ่งในโอกาสครบรอบ 50 ปีของ Alhambra ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากจากรูปทรงของใบโคลเวอร์สี่แฉก ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์นำโชคที่ Van Cleef & Arpels ได้นำเอาเสน่ห์แห่งความโชคดีของลวดลายโคลเวอร์สี่ใบมาจากเครื่องประดับ "Touch Wood" อันเลื่องชื่อโดยสร้างขึ้นในปี 1920 จนกระทั่งในปี 1968 ได้รับการปรับปรุงการดีไซน์ขึ้นใหม่ โดยยังคงเป็นใบโคลเวอร์สี่ใบที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น แต่การดีไซน์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้นำเอา mother-of-pearl, onyx, cornelian และ lapis lazuli มาทำเป็น สร้อยคอ ต่างหู กำไล และเครื่องประดับชิ้นอื่นๆ แต่ถึงจะผ่านการตีความใหม่ แต่ก็ยังคงความเชี่ยวชาญในการผลิตจิวเวลรี่ของแบรนด์เอาไว้เสมอ นับตั้งแต่การคัดเลือกอัญมณีและวัสดุที่นำมาผลิต การขึ้นตัวเรือน การฝังอัญมณี ไปจนถึงกระบวนการขัดแต่งและเก็บรายละเอียดอย่างพิถีพิถันอยู่เสมอ

 Photo: www.vancleefarpels.com

เครื่องประดับใบโคลเวอร์สี่แฉกสุดคลาสสิกของ Van Cleef & Arpels ที่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องประดับสาวยุคใหม่

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 ซึ่งเป็นช่วงที่ Alhambra ถือกำเนิดขึ้น สร้อยคอเส้นยาว Alhambra ชิ้นแรกถูกจับตามองและเป็นที่ปราถนาของบรรดาสาวๆ ทั่วโลกในทันที เป็นเครื่องประดับที่โด่งดังแบบถล่มถลาย แม้กระทั้งดารา แฟชั่นนิสต้าตัวแม่ พากันสวมใส่ Alhambra ไม่เว้นแม้แต่ เจ้าหญิงเกรซแห่งโมนาโก หรือแม้กระทั่ง Françoise Hardy นักร้องชาวฝรั่งเศส และ Romy Schneider ก็สวมสร้อยคอ Alhambra เช่นกัน นั่นเพราะมุมองความคิดและวิถีชีวิตของคนเปลี่ยนไปตามการพัฒนาของยุคสมัย แม้กระทั่งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โดยเฉพาะในยุคหลังสงครามที่คนเริ่มมีฐานะมากขึ้น ผู้หญิงมีการศึกษาสูงขึ้นและออกมาทำงานนอกบ้าน เครื่องประดับชิ้นเล็กๆ ที่แฝงความลำลองและใส่ได้ทุกวันซึ่งจำหน่ายภายในร้านก็ตรงข้ามกับภาพของจิวเวลรี่ชั้นสูง ชิ้นใหญ่ที่สวมใส่เฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้น นี่คือยุคของพลังคนหนุ่มสาว ทุกคนมองไปยังอนาคต แสวงหาอิสรภาพในทุกๆ ทาง ทั้งวัฒนธรรมและวิถีแบบฮิปปี้ได้เข้ามามีบทบาทในสังคม ซึ่ง Alhambra ก็กำเนิดขึ้นจากจิตวิญญาณการเปลี่ยนแปลงนั้นด้วยเช่นกัน ส่วนในยุคนี้แฟนตัวยงของใบโคลเวอร์นำโชคก็มีตั้งแต่ดีว่าตัวแม่อย่าง Mariah Carey ไปจนถึงนักแสดงสาวสวย Reese Witherspoon, Paris Hilton, Lily Collins และ Blake Lively

Photo: www.thailandtatler.com

 Photo: coolspotters.com, blakelively.com, mariahjournal.com

รังสรรค์โดยช่างฝีมือชั้นสูงที่สืบทอดเคล็ดลับการทำจิวเวลรีสไตล์ฝรั่งเศสมาแต่โบราณ

ความพิเศษของคอลเล็กชั่น Alhambra ซึ่งได้ เมซงผู้ผลิตเครื่องประดับอัญมณีระดับตำนานที่สืบทอดเคล็ดลับการทำจิวเวลรีสไตล์ฝรั่งเศสมาแต่โบราณ ได้ถ่ายทอดความความงามสง่าผ่านดีไซน์ที่เรียกว่า แผ่นโมทิฟ ทองคำสีเหลืองลายริ้วในตัว และเดินขอบรอบกรอบชิ้นงานด้วยลูกปัดทองกลมกลึงอย่างอ่อนช้อย พิถีพิถัน โดยได้นำเทคนิคสลักลายเส้นไขว้ซ้อนต่อเนื่องเป็นแนวคลื่นรัศมีของดวงตะวัน อย่างที่เรียกว่า กิโยเช่ ซึ่งแต่เดิมสงวนไว้ใช้แต่งบนหน้าปัดนาฬิกาข้อมือ โดยทางแบรนด์ยังคงทักษะความชำนาญเหนือชั้นด้วยความลึกของร่องบากกับงานยกลายนูนต่ำก่อมิติซ้ำลายอย่างต่อเนื่องตลอดแถบวงรัศมีของแผ่นโมทิฟ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบที่ทำจากวัสดุเสริมโชคต่างๆ เข้าด้วยกัน เช่น การใช้แผ่นมุก Mother-of-Pearl ที่สื่อถึงความอ่อนโยนของสตรีหรือการประดับลูกปัดทองเม็ดเล็กเดินขอบ หรือการคัดกรองวัสดุเสริมโชคเกรดดีที่สุด อาทิ หินออนิกซ์จากบราซิล ซึ่งเชื่อว่ามีคุณสมบัติคุ้มครองและป้องกันภัยอันตรายต่างๆ เป็นต้น

 Photo: www.vancleefarpels.com

Vintage Alhambra earrings (Yellow gold, Tiger Eye), Photo: www.vancleefarpels.com

Magic Alhambra Between the Finger ring (Yellow gold, Malachite) Photo: www.vancleefarpels.com

 

หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของวิวัฒนาการของเครื่องประดับ Alhambra ที่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์นำโชคของ Van Cleef & Arpels

Van Cleef & Arpels: Alhambra หนังสือเล่มนี้ได้บอกเล่าเรื่องราวและความเป็นมาที่น่าสนใจของเครื่องประดับในคอลเล็กชั่น Alhambra โดย Van Cleef & Arpels อันเป็นเรื่องราวที่เชื่อมโยงและสัมพันธ์กันกับเอกสารสำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ที่จัดเรียงกันไว้อย่างเป็นลำดับ นำเสนอผ่านภาพถ่ายอันทรงคุณค่าที่แสดงให้เห็นว่ากว่า 50 ปีที่ผ่านมาของ Alhambra ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องประดับยุคใหม่อย่างแท้จริง

Alhambra : Van Cleef & Arpels by Nicholas Foulkes

 

 Photo: www.amazon.com

หนังสือแนะนำเล่มอื่นๆ เกี่ยวกับ Van Cleef & Arpels 

นอกจากหนังสือ Alhambra : Van Cleef & Arpels แล้วยังมีหนังสือเล่มอื่นๆ เกี่ยวกับ  Van Cleef & Arpels อีกมากมายซึ่งสามารถหาอ่านได้ที่ชั้นหนังสือหมวด Jewelry Design ภายในห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ

พิกัด: ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ ชั้น1 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ถนนสีลม


 Reference:

♦ Charmed life: Alhambra is 50 years old

♦ ทำความรู้จัก Alhambra เครื่องประดับนำโชคที่ผู้หญิงทั่วโลกต้องสะสมจาก Van Cleef & Arpels

♦ เหตุใด?  Alhambra ถึงเป็นจิวเวอรีนำโชคให้กับ Van Cleef & Arpels 

SHARE ON :
- READ MORE -