เบื้องหลังรัดเกล้าเก่าแก่ของเลดี้แมรี่ในซีรีส์ Downton Abbey
เบื้องหลังรัดเกล้าเก่าแก่ของเลดี้แมรี่ในซีรีส์ Downton Abbey

GIT LIbrary Admin

 05 Sep 2019   1328

Downton Abbey Series

จากซีรีส์ละครชุดทางโทรทัศน์สุดคลาสสิกของอังกฤษอย่าง Downton Abbey” (ดาวน์ตัน แอบบีย์) กำลังจะกลับมาอีกครั้งในเวอร์ชั่นของภาพยนตร์โดยใช้ทัพนักแสดงจากซีรีส์ชุดเดิมแบบจัดเต็มมีกำหนดเข้าฉายในเดือนกันยายน 2019 นี้ ปมเรื่องราวภาพยนต์ประวัติศาสตร์ของอังกฤษอันโด่งดังเรื่องนี้เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของขุนนางตระกูล Crawleys (ครอว์ลีย์) ที่มั่งคั่งในช่วงปี 1912 จนถึงบทสรุปในปี 1925  ประวัติศาสตร์จริงของอังกกฤษผ่านยุคที่มีเหตุการณ์​ประวัติศาสตร์ต่างๆ เช่น เหตุการณ์เรือไททานิคล่ม สงครามโลกครั้งที่ 1  ไปจนถึงการก่อตัวของกลุ่มเสรีรัฐไอริช เป็นต้น ด้วยงานโปรดักชั่นที่อลังการงานสร้าง ทั้งเสื้อผ้า หน้าผม สถานที่ถ่ายทำ ดนตรีประกอบอันไพเราะ แต่สิ่งที่เพิ่มความความน่าประทับใจ น่าหลงใหลให้กับภาพยนต์และซีรีส์เรื่องนี้ก็คือ จิวเวลรี่ หรือเครื่องประดับที่นำมาเข้าฉากกับนักแสดง ซึ่งได้ใช้เครื่องประดับชั้นสูงอันเก่าแก่ของจริงจากในยุคต่างๆ ที่หยิบยืมมาจาก Bentley & Skinner ร้านจิวเวลรี่เก่าแก่ระดับตำนานของกรุงลอนดอน และจิวเวลรี่ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดชิ้นหนึ่งก็คือ “รัดเกล้า หรือ Tiaras (เทียร่า)” ในขณะที่ความน่าประทับใจของรัดเกล้าได้เปล่งประกายบนแผ่นฟิล์มกำลังพาให้ผู้คนอยากรู้อยากเห็นและอยากที่จะเข้าไปชม แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า รัดเกล้านั้นมีบทบาทสำคัญอย่างไรใน Downton Abbey” ซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งของสหราชอาณาจักร

Downton Abbey Film

 รัดเกล้า หรือ เทียร่า’  เป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในยุโรปตั้งแต่ระดับพระราชวงศ์ไปจนถึงขุนนางชั้นสูง โดยเฉพาะในราชสำนักอังกฤษนั้น การสวม ‘รัดเกล้า’ ไม่ใช่แค่เครื่องประดับ หากเป็นธรรมเนียมปฏิบัติแห่งราชวงศ์และได้ถูกยึดถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอันเคร่งครัดซึ่งมีมาอย่างยาวนานหลายร้อยปี เป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงฐานันดรของการเป็นสมาชิกราชวงศ์ของฝ่ายหญิง โดยได้ถูกจารึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรว่า “สมาชิกราชวงศ์หญิงที่สมรสแล้วเท่านั้นจึงจะสามารถสวมรัดเกล้าได้” ด้วยเหตุนี้ รัดเกล้าจึงเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงสถานภาพทางการสมรสของเหล่าเชื้อพระวงศ์ฝ่ายหญิงซึ่งบรรดาสมาชิกราชวงศ์หญิงจะได้รับอนุญาตให้สวมรัดเกล้าได้ครั้งแรกก็ต่อเมื่อถึงวันวิวาห์ของเธอเหล่านั้นนั่นเอง


รัดเกล้าเครื่องประดับเจ้าสาวในราชวงศ์อังกฤษ

ไม่เพียงแค่ธรรมเนียมการสวมใส่รัดเกล้ากันในราชสำนักอังกฤษเท่านั้นแต่รัดเกล้ายังเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงยศฐาบรรดาศักดิ์ของสตรีสูงศักดิ์ที่พวกเธอมักจะสวมรัดเกล้าในงานที่เป็นพิธีการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่จัดขึ้นตอนค่ำ เพราะธรรมเนียมดั้งเดิมนั้นจะไม่นิยมสวมหมวกภายในอาคารหลังเวลา 18 นาฬิกา เนื่องจากช่วงนี้เป็นเวลาที่สตรีจะเปลี่ยนมาสวมชุดราตรี รัดเกล้าและเครื่องประดับประจำตระกูล ทั้งนี้จะไม่มีการสวมเครื่องเพชรและรัดเกล้าเวลากลางวันและมีเพียงสตรีที่แต่งงานแล้วเท่านั้นที่จะสวมรัดเกล้า ด้วยเหตุนี้ทีมคอสตูมของภาพยนตร์ Downton Abbey เลยต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อที่จะเข้าใจความละเอียดอ่อนเรื่องยศฐาบรรดาศักดิ์ของสังคมอังกฤษในสมัยนั้น อีกทั้งต้องเลือกจิวเวลรี่ให้สวยงามเหมาะสมกับตัวละครและเสื้อผ้าที่จะทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเหมือนการทำความรู้จักและเปิดโลกเข้าสู่เรื่องราวของอัญมณีของขุนนางตระกูลครอว์ลีย์อันมั่งคั่งและรัดเกล้าก็เป็นหนึ่งในจิวเวลรี่ชิ้นเอกของกรุสมบัติตระกูลนี้เช่นกัน

Lady Mary, Wedding Tiara (Photo: http://www.thejewelleryeditor.com)

รัดเกล้าที่สำคัญชิ้นหนึ่งใน “Downton Abbey เวอร์ชั่นละครโทรทัศน์” คือรัดเกล้าที่ Lady Mary (เลดี้แมรี่) สวมใส่ในวันแต่งงานของเธอนั้นก็คือ Georgian Tiara เป็นรัดเกล้าอันเก่าแก่ที่ประดับด้วยเพชรน้ำหนัก 45 กะรัต ราคาสูงถึง 145,000 ปอนด์ รัดเกล้ารูปดอกไม้ยุคจอร์เจียนประดับประดาด้วยเพชรเจียระไนแบบดั้งเดิมจากปี 1800 ตัวโครงของรัดเกล้านั้นทำด้วยเงิน เพราะทำขึ้นในปีก่อนที่แพลตตินัมจะถือกำเนิด Omar Vaja (โอมาร์ วาจาร์) ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องประดับของ Bentley & Skinner ยืนยันว่าการที่เราให้รัดเกล้ากับทีมผู้สร้างละคร Downton Abbey ยืมไปนั้น เพื่อสำหรับให้นักแสดงนำในเรื่องอย่าง  Michelle Dockery (มิเชลล์ ด็อกเคียรี่) สวมใส่เข้าฉากในวันแต่งงาน

Lady Mary, Wedding Tiara (Photo: http://www.pinterest.com)

โอมาร์กล่าวว่ารัดเกล้าชิ้นนี้ถูกออกแบบมาให้สวมอยู่ด้านบนสุดของศีรษะ แต่มิเชลล์ผู้สวมบทบาทเป็นเลดี้แมรี่นั้นไม่ได้สวมรัดเกล้าในลักษณะที่ควรจะเป็นตั้งแต่ดั้งเดิม เนื่องจากต้องสวมให้สอดคล้องกับบทและฉากที่เกิดในปี 1920 จึงต้องสวมรัดเกล้าในลักษณะเป็นที่คาดผมแทน โอมาร์ยังแสดงให้เห็นว่ารัดเกล้าชิ้นนี้สามารถสวมใส่ไว้ที่ด้านหลังของศีรษะได้ โดยเกล้าผมเป็นมวยต่ำๆ แล้วคาดผมด้วยรัดเกล้า และรัดเกล้าชิ้นนี้ยังสามารถถอดแยกออกเป็นเข็มกลัดสองชิ้นได้ด้วยเฉกเช่นเดียวกับรัดเกล้าอีกหลายชิ้นในยุคนี้ที่สามารถปรับเปลี่ยนหรือถอดชิ้นส่วนได้เพื่อการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

Bentley & Skinner, Georgian Tiara (Photo: http://www.thejewelleryeditor.com)

Bentley & Skinner, Georgian Tiara can detach to form two brooches 

(Photo: http://www.thejewelleryeditor.com)

Bentley & Skinner, Georgian Tiara (Photo: http://www.thejewelleryeditor.com)

ไม่เพียงแต่รัดเกล้าของเลดี้แมรี่ใน Downton Abbey เวอร์ชั่นละครโทรทัศน์เท่านั้น ยังมีรัดเกล้าเก่าแก่อีก 3 ชิ้นที่ทีมงาน Downton Abbey ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ได้ยืมมาจาก Bentley & Skinner อีกเช่นกันก็คือ  Foliate Tiara จากยุควิกตอเรียประดับเพชรน้ำหนัก 2.25 กะรัตให้กับตัวละคร Lady Violet (เลดี้ไวโอเลต) ในส่วนของ Lady Edith (เลดี้อีดิธ) จะสวมรัดเกล้าสัญลักษณ์ fleur de lis จากปี 1890 ประกอบไปด้วยเพชร 9 เม็ด และ Countess of Grantham จะสวมเทียร่าจากยุคเอ็ดเวิร์ดที่เพชรเจียระไนเป็นรูปทรง rose-cut น้ำหนักกว่า 8 กะรัต


Lady Violet, Foliate Tiara (Photo: Bentley & Skinner )

Lady Cora Countess of Grantham, Edwardian Tiara (Photo: Bentley & Skinner )

Lady Edith, Fleur de lis Tiara (Photo: Bentley & Skinner)

ถือเป็นความทุ่มเทและใส่ใจอย่างยิ่งของทีมงานที่พร้อมนำเสนอสิ่งเลอค่าและทำให้ Downton Abbey ในเวอร์ชั่นของภาพยนตร์นี้ก็กลายเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่น่าจดจำและน่าประทับใจแก่ผู้คนทั่วโลก นอกจากรัดเกล้ายังมีเครื่องประดับที่นำมาใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้อีกมากมาย... แล้วรัดเกล้าของเลดี้แมรี่ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์จะเป็นอย่างไร? รอติดตามชมกันได้เร็วๆ นี้

Photo: http://www.focusfeatures.com

 

หนังสือแนะนำสำหรับสาวกผู้ชื่นชอบรัดเกล้าหรือเทียร่า

Tiaras: a history of splendour รัดเกล้าอันเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนต่างชื่นชมและหลงใหลในเสน่ห์อันยอดเยี่ยมมาตลอด โดยเฉพาะผู้หญิงที่สวยและทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ก็ได้รับการชื่นชมขณะสวมใส่รัดเกล้าเอาไว้ แม้ในศตวรรษที่21 ก็ยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงทั่วโลกด้วยท่าทางอันสง่างาม หนังสือเล่มนี้แสดงให้เห็นความหลากหลายของรัดเกล้าที่โด่งดังที่สุดในโลกของราชวงศ์ฝรั่งเศสและรัสเซีย 

Tiaras: a history of splendour

Tiaras: past and present รัดเกล้า เครื่องประดับสุดล้ำค่าซึ่งเป็นที่ปรารถนาของหญิงสาวหลายๆ คน ที่ใฝ่ฝันจะได้สวมใส่รัดเกล้าดังเจ้าหญิงที่ในเทพนิยายสักวันหนึ่ง มาทำความเข้าใจถึงเสน่ห์อันน่าดึงดูดใจของรัดเกล้า ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์สถานะของผู้หญิงอันสูงศักดิ์ แต่ปัจจุบันรัดเกล้าได้ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องประดับศรีษะสำหรับเจ้าสาวในวันแต่งงาน ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ได้ถ่ายทอดแนวความคิด และได้ตีความรัดเกล้าเสียใหม่เป็นการผสมผสานความคลาสสิกและร่วมสมัยของ diadems และ headdresses จากสองศตวรรษ โดยนำผลงานรัดเกล้าจากนักออกแบบที่โดดเด่นจากแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Cartier, Boucheron, Van Cleef และ Versace มารวบรวมอยู่ในหนังสือเล่มนี้ ผู้อ่านจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับภาพถ่ายรัดเกล้าอันหรูหราและข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของรัดเกล้าสำคัญๆ ในโลกมาให้อ่านกันอย่างเต็มอิ่ม

Tiaras: past and present 

Timeless Tiaras: Chaumet from 1804 to the present หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมประวัติศาสตร์และข้อมูลที่สำคัญของเทียร่าจาก Chaumet แบรนด์เครื่องประดับสุดหรูจากฝรั่งเศส ด้วยการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร แสดงให้เห็นถึงรูปลักษณ์ที่สวยงามที่สุดของรัดเกล้าจากแบรนด์นี้ หนังสือเล่มนี้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบและแนวคิดที่ยอดเยี่ยมของ Chaumet ผู้อ่านจะเห็นถึงวิวัฒนาการของอัญมณีเหล่านี้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 จนถึงปัจจุบันโดยมีบุคลิกที่โดดเด่นที่พวกเขาทำและเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่พวกเขา

Timeless Tiaras: Chaumet from 1804 to the present

Chaumet Paris : place vendome, tiaras, naturalism Chaumet ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1780 เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ออกแบบมงกุฎอัญมณีของ Place Vendome นักทำเครื่องประดับชั้นสูงรายแรกก็ถือกำเนิดขึ้น ณ จัตุรัสแห่งนี้ในใจกลางความหรูหราของกรุงปารีสในปี 1812 ปัจจุบัน Chaumet ยังคงอยู่ที่ Place Vendome มานานกว่าสองศตวรรษและยังคงรักษามาตรฐานของของการบริการอันยอดเยี่ยมไร้ที่ติ ช่างฝีมือทางเทคนิคชั้นเลิศ หนึ่งในหนังสือชุดนี้คือ The Art of the Tiara รัดเกล้าอันเป็นหัวใจสำคัญของเรื่องราวของ Chaumet แรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้แบรนด์นี้มีมาอย่างยาวนาน แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคการทำเครื่องประดับชั้นสูง ด้วยรัดเกล้าชิ้นแรกที่ทำให้กับจักรพรรดินีโฌเซฟีน เดอ โบอาร์แน

Chaumet Paris : place vendome, tiaras, naturalism

Tiara by Diana Scarisbrick รัดเกล้าแสดงถึงความสูงส่ง สง่างาม ราชวงศ์ต่างๆ ทั่วโลกและชนชั้นสูงใช้สวมใส่กันมานานหลายศตวรรษ แต่ปัจจุบันรัดเกล้าเป็นเครื่องประดับที่นำมาใช้อย่างแพร่หลาย ได้รับความนิยมในหมู่ดาราภาพยนตร์และเจ้าสาวยุคใหม่ หนังสือเล่มนี้นำเสนอนิทรรศการของรัดเกล้าที่พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ในบอสตัน เผยให้เห็นถึงความงดงามของรัดเกล้ากว่า 75 ชิ้นที่สวยที่สุดในโลกที่ประดับประดาไปด้วยอัญมณีต่างๆ ทั้งไข่มุก ไพลินและทองคำ ตกแต่งอย่างประณีตด้วยขนนกอันละเอียดอ่อน เขียนโดย Diana Scarisbrick ภัณฑารักษ์ของนิทรรศการ ผู้อ่านจะได้เรียนรู้ร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ของรัดเกล้าผ่านภาพถ่ายหลายสิบภาพของมงกุฎและรัดเกล้าที่สวมใส่โดยเจ้าหญิงแห่งราชวงศ์รัสเซียและราชวงศ์อังกฤษ ไปจนถึงสังคมอเมริกันและอื่นๆ อีกมากมาย  ทั้งยังได้เรียนรู้วัฒนธรรมดั้งเดิมที่นิยมสวมใส่รัดเกล้าสำหรับแฟชั่นชั้นสูง สำหรับผู้สนใจและผู้ที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกับศิลปะการออกแบบของรัดเกล้าจะได้เพลิดเพลินและประหลาดใจไปกับสไตล์การออกแบบรัดเกล้าจากทั่วทุกมุมโลก

Tiara

และมีหนังสือเล่มอื่นๆ เกี่ยวกับ  มงกุฏ รัดเกล้า และเครื่องประดับของราชวงศ์ต่างๆ ทั่วโลกอีกมากมายซึ่งสามารถหาอ่านได้ที่ชั้นหนังสือภายในห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ

พิกัด: ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ ชั้น1 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ถนนสีลม


Refercnce: 

♦ The true story behind the Downton Abbey tiara

♦ The Downton Abbey film will have the women wear these antique tiaras 

♦ https://www.vogue.co.th/lifestyle/article/downtownabbeytiaras

 

SHARE ON :