สุดยอดหนังสืออัญมณีและเครื่องประดับแห่งปี 2019 ที่เหมาะกับการให้เป็นของขวัญในวันคริสต์มาสและปีใหม่
สุดยอดหนังสืออัญมณีและเครื่องประดับแห่งปี 2019 ที่เหมาะกับการให้เป็นของขวัญในวันคริสต์มาสและปีใหม่

GIT LIbrary Admin

 19 Dec 2019   935

BEST GEM&JEWELRY BOOKS OF 2019 TO GIVE THIS CHRISTMAS AND NEW YEAR

สุดยอดหนังสืออัญมณีและเครื่องประดับแห่งปี 2019 ที่เหมาะกับการให้เป็นของขวัญในวันคริสต์มาสและปีใหม่ 

ช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองในวันคริสต์มาสและปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ แต่จะมีอะไรที่จะเหมาะสมไปกว่าการให้ความรู้ และอะไรคือสิ่งที่ดึงดูดความสนใจและสร้างความประทับใจทางสายตาได้มากกว่าหนังสืออัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งผู้ที่ชื่นชอบอัญมณีและเครื่องประดับทุกคนจะต้องมีไว้บนชั้นวางหนังสือ หากใครกำลังมองหาของขวัญที่จะมอบให้แด่คนพิเศษ หรือคนที่คุณรัก แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรดี ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับมีไอเดียของขวัญที่สุดแสนจะพิเศษกับ “10 สุดยอดหนังสืออัญมณีและเครื่องประดับแห่งปี 2019 ที่เหมาะให้กับการเป็นของขวัญในวันคริสต์มาสและปีใหม่” จะมีเล่มไหนกันบ้างนั้น ตามได้จากบทความนี้

1. Inside Out Gemology Through Lotus-Colored Glasses

Author : E. Billie Hughes, Richard W. Hughes and Wimon Manorotkul
LC Call # QE 266.A14 H48 2019
Collection # Geology & Gemology

สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของผู้ที่อาศัยอยู่ในเหมืองแร่ โดยถ่ายทอดเรื่องราวความสวยงามผ่านมลทินข้างในพลอย ยกตัวอย่างเช่น ภาพถ่ายของการรวมกันของคริสโตบาไลต์รูปเห็ดที่อยู่ในควอตซ์ ซึ่งจะได้สัมผัสกับภาพของดินแดนของอัญมณีด้วยตัวของคุณเองโดยเชื่อมโยงโลกภายนอกและภายในของอัญมณีเข้าไว้ด้วยกัน.... อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : http://bit.ly/2OtrNIk

 

2. Carnet by Michelle Ong

Author : Vivenne Becker
LC Call # NK 7398.O54 A4 2018
Collection # Jewelry Design

นับเป็นครั้งแรกที่ Michelle Ong (มิเชล อ่อง) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Carnet ชื่อดังจากฮ่องกง เธอได้บอกเล่าและเผยถึงความเป็นมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งแบรนด์และความสำเร็จในอาชีพของเธอไว้ในหนังสือ “Carnet by Michelle Ong” เขียนโดย Vivienne Becker ของสำนักพิมพ์ Thames & Hudson เปิดตัวที่ยุโรปในเดือนเมษายนและที่สหรัฐอเมริกาในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา... เมื่อ 25 ปีที่แล้วเธอได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องประดับชิ้นแรกจากลวดลายศิลปกรรมของจีนและด้วยความรักในวัฒนธรรมกับงานศิลปะแบบยุโรป เธอจึงเปลี่ยน “หยก” อัญมณีสำคัญที่สะท้อนความเชื่อของชาวจีนให้เป็นแหวนค็อกเทลสไตล์อาร์ตเดคโคผสมผสานกับ “มังกรจีน” ซึ่งเป็นสัตว์ในตำนานอันดุร้ายแต่แฝงไปด้วยความอ่อนโยน...อ่านต่อได้ที่: http://bit.ly/2QTRZi9

 

3. The Sisk Gemology Reference

Author : Jerry Sisk
LC Call # QE 392 .S655 2016
Collection # Geology & Gemology

จากเด็กหนุ่มผู้ที่หลงใหลในอัญมณีและเครื่องประดับเป็นชีวิตจิตใจ และเมื่อความหลงใหลกับความชอบในอัญมณีได้ถูกถ่ายทอดมาเป็นตัวอักษรผ่านงานเขียน จนกลายมาเป็นหนังสือชุด "The Sisk Gemology Reference" สุดยอดคลังความรู้เรื่อง เขียนโดย Jerry Sisk นักอัญมณีศาสตร์ผู้ร่วมก่อตั้งและรองประธานบริหาร Jewelry Television ซึ่งเป็นผู้ที่หลงใหลในอัญมณีและเครื่องประดับเป็นชีวิตจิตใจ และปฏิเสธไม่ได้ว่าความหลงใหลในอัญมณีของเขานั้นไม่เคยจางหายไป แต่กลับมีเพิ่มมากขึ้นตามกาลเวลา หนังสือเล่มนี้จึงเป็นการรวมรวมองค์ความรู้ต่างๆ และภาพอัญมณีที่ได้เก็บสะสมมาอย่างยาวนาน โดยหนังสือชุดนี้มี 3 เล่มด้วยกัน...อัญมณีที่มีเนื้อหาอัดแน่นมากกว่า 1,000 หน้า และคลังภาพอัญมณีหายากกว่า 2,000 ภาพ... อ่านต่อได้ที่:  http://bit.ly/2KUWhCk

 

4. Bulgari: The Joy of Gems : Magnificent High Jewelry Creations

Author : Vivienne Becker
LC Call # NK 7398.B79 B43 2017
Collection # Jewelry Design

การสร้างสรรค์เครื่องประดับชั้นสูงของ Bulgari นั้นถูกผสมผสานจากสีสันชีวิตและแสงของอัญมณีที่มีความพิเศษผสมผสานกับความรู้สึกทางประวัติศาสตร์ในยุคโรมันที่กำเนิดและเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งยุคสมัยที่เริ่มเปลี่ยนไป จิตวิญญาณของเมืองใหญ่อันเป็นนิรันดร์นั้นถูกห่อหุ้มด้วยอัญมณีที่มีสีสันแปลกตาซึ่งเครื่องประดับแต่ละชิ้นได้รับการคัดเลือกมาเป็นพิเศษเพื่อความมีเสน่ห์และความมีชีวิตชีวาซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์ของ Bulgari บ่งบอกถึงความหรูหรานำมาสู่ชีวิตอันรุ่งโรจน์ผ่านอัญมณีอันงดงามของ Bulgari และอัญมณีหลากสีสัน… 


Photo: Assouline Publishing

 

5. Coloratura: High Jewelry and Precious Objects By Cartier

Author : François Chaille
LC Call # NK 7398.C37 A4 2019
Collection # Jewelry Design

Cartier’s color heritage คือคำจำกัดความของ “Coloratura” ซึ่งหมายถึงผลงานชั้นยอดของ Catier ได้ถ่ายทอดผ่านหนังสือ “Coloratura: High Jewelry and Precious Objects by Cartier” เขียนโดย François Chaille ดเด่นของหนังสือเล่มนี้คือการเล่นกับสีสันอันเจิดจรัสจากทุกมุมของโลกได้ผสมผสานจนกลายมาเป็นสีสันที่สวยงามที่สุด เฉดสีอันเจิดจ้าของอินเดีย แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของเอเชียและโลกตะวันตก ความละเอียดอ่อนของญี่ปุ่นและสีสันที่โดดเด่นเป็นจังหวะของแอฟริกา ความผูกพันกันของอดีตและปัจจุบัน มีความเชื่อมโยงของวัฒนธรรมและคนต่างยุคต่างสมัย ล้วนแต่ถูกถ่ายทอดผ่านการเฉลิมฉลอง การแบ่งปัน และความสุข เครื่องประดับคอลเลกชั่นนี้ตั้งตามชื่อของท่วงทำนองของเพลงเพลงโอเปร่าต้องร้องเร็วและยากมากๆ และสอดคล้องกับภาษาละติน colorare (ที่แปลว่า สี)... อ่านต่อได้ที่: http://bit.ly/2QTRZi9


 

6. Trendbook Forecast 2020+

Author : Paola De Luca (creative director)
LC Call # NK 7310.5 .T73 2020
Collection # Jewelry Design

หนังสือ TRENDBOOK 2020+ เล่มเดียวเท่านั้นที่จะทำให้คุณเข้าใจกับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับได้ดียิ่งขึ้น เตรียมความพร้อมติดอาวุธทางปัญญาเพื่อสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่ล้ำหน้าสำหรับปี 2020 ได้ก่อนใคร การเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์และสังคมที่มีอิทธิพลต่อแนวโน้มในการคาดการณ์เครื่องประดับที่จะเป็นแนวทางให้ธุรกิจของคุณก้าวเข้าสู่อนาคตของตลาดอัญมณีและเครื่องประดับ ...ค้นพบแนวโน้มที่สำคัญของฤดูกาล 2020 ที่กำลังจะเกิดขึ้น... อ่านต่อได้ที่: http://bit.ly/2Q43v8A


 

7. Anna Hu : Symphony of Jewels : opus 2

Author : François Curiel
LC Call # NK 7398.H8 A4 2018
Collection # Jewelry Design

โลดแล่นไปกับเครื่องดับที่เสมือนมีชีวิตและมีชีวิตชีวาอย่างที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน ผลงานการออกแบบเครื่องประดับโดยนักออกแบบเครื่องประดับสาวชาวไต้หวัน Anna Hu (แอนนา ฮู) เธอกล่าวถึงขั้นตอนการผลิตหนังสือ “Symphony of Jewels: Opus 2” ที่นำเสนอผลงานอันน่าทึ่งของเธอตลอดในช่วงห้าปีที่ผ่านมา และใช้เวลาทำนานนับเดือนเนื่องจากมีขั้นตอนที่ซับซ้อน พิถีพิถัน ต้องประคบประหงมราวกับให้กำเนิดทารกสักคนหนึ่ง เธอกล่าวว่า“ฉันต้องคิดทุกขั้นตอน แม้กระทั่งหน้าปกหนังสือสีทองที่ต้องห่อหุ้มด้วยปกด้านนอกอีกชั้นหนึ่งก็ใช้เวลาตัดสินใจถึงสองเดือน”... อ่านต่อได้ที่: อ่านต่อได้ที่: http://bit.ly/2QTRZi9


 

8. Alhambra : Van Cleef & Arpels

Author : Nicholas Foulkes
LC Call # NK 7398.V36 A4 2018
Collection # Jewelry Design

เรื่องราวและความเป็นมาที่น่าสนใจของเครื่องประดับจาก Van Cleef & Arpels และใบโคลเวอร์ 4 แฉก ต้นกำเนิดของคอเล็กชั่น Alhambra อันเป็นเรื่องราวที่เชื่อมโยงและสัมพันธ์กันกับเอกสารสำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ที่จัดเรียงกันไว้อย่างเป็นลำดับ นำเสนอผ่านภาพถ่ายอันทรงคุณค่าที่แสดงให้เห็นว่ากว่า 50 ปีที่ผ่านมาของ Alhambra ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเครื่องประดับยุคใหม่อย่างแท้จริง... อ่านเพิ่มเติมได้ที่: http://bit.ly/33q3ws2


Photo: www.vancleefarpels.com

 

9. Ruby & Sapphire : A Collector's Guide

Author : Richard W. Hughes
LC Call # QE 391.C9 H84 2016
Collection # Coloured Stone

เดินทางสู่โลกอันลึกลับที่น่าตื่นตาตื่นใจ Ruby & Sapphire ผ่านสายตา Richard W. Hughes นักอัญมณีศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญด้านทับทิมและไพลินของโลก ผ่านเรื่องราวต่างๆ และข้อมูลน่ารู้ที่นักสะสมทับทิมและไพลินกำลังมองหา ภาพถ่ายที่สวยงาม พร้อมราคาประมูลตามจริงช่วยให้นักสะสมในการตัดสินใจซื้อ และเรื่องราวอื่นๆ ที่ท่านไม่เคยพบมาก่อน… สั่งซื้อได้ที่: https://www.git.or.th/bookstore


 

10. คู่มือเลือกซื้อพลอยสี (Gemstone Buying Guide by GIT)

Author : สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ
Collection # Coloured Stone
เผยเทคนิคและวิธีการเลือกซื้ออัญมณีให้คุ้มค่า คุ้มราคา ข้อมูลความรู้ทุกแง่มุมของอัญมณีที่คุณจำเป็นต้องรู้วิธีการเก็บรักษาอัญมณี ด้วยวิธีการพื้นฐานที่เหมาะสม ถูกต้อง และเชื่อถือได้ โดยคณะผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันฯ  เพื่อให้อัญมณีที่ที่คุณหวงแหนอยู่ในสภาพดีตราบนานเท่านาน ติดอันดับหนังสือขายดีตลอดกาลของ GIT … สั่งซื้อได้ที่: https://www.git.or.th/bookstoreหากท่านใดสนใจที่จะหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับหนังสือทั้งหมดนี้สามารถหาอ่านได้ที่ชั้นหนังสือภายใน ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ ชั้น1 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ถนนสีลม
หรือ GIT eLibrary ให้คุณเข้าถึงความรู้และข้อมูลได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว ทุกที่ทุกเวลาในมือคุณ ทั้ง eBook, eMagazine, eArticle และสื่อออนไลน์อื่นๆ ที่เกี่ยวกับอัญมณีและเครื่องประดับ ไม่ว่าจะเป็นด้านธรณีวิทยา อัญมณีศาสตร์ โลหะวิทยา การผลิตและการออกแบบเครื่องประดับ การตลาด รายงานการวิจัย จากทั้งในและต่างประเทศ

ฟรี‼️ สมัครใช้งานที่ https://elibrary.git.or.th
หรือดาวน์โหลดแอปฯ ที่

SHARE ON :