เทคนิคใส่เครื่องประดับอย่างไรให้น้อยแต่มาก...เรียบแต่โก้ HIGH FASHION
เทคนิคใส่เครื่องประดับอย่างไรให้น้อยแต่มาก...เรียบแต่โก้ HIGH FASHION

GIT LIbrary Admin

 27 Apr 2020   906

เทคนิคใส่เครื่องประดับอย่างไร?

ให้น้อยแต่มาก...เรียบแต่โก้ HIGH FASHION

 

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันเครื่องประดับถือเป็น ไอเท็มที่ผู้หญิงและผู้ชายส่วนมากควรมีไว้ครอบครอง ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ แหวน เข็มกลัด กำไล ต่างหู หรือนาฬิกาข้อมือ เพราะเครื่องประดับเหล่านี้จะช่วยทำให้ชุดธรรมดาในวันธรรมดาดูมีลูกเล่นที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

 

เครื่องประดับแต่ละชิ้นยังสามารถนำมามิกซ์แอนด์แมตช์กันได้เรื่อยๆ บางครั้งเครื่องประดับที่ทำมาจากทองหรือเงินอาจจะไม่เข้ากับทุกชุดที่สวมใส่ ฉะนั้นเราควรจะต้องมีเครื่องประดับที่ทำมาจากอัญมณีไว้สักชิ้น เพื่อเพิ่มความเจิดจรัสน่ามองให้กับตัวเอง เป็นที่ทราบกันดีว่าอัญมณีนั้นมีความสวยงาม หรูหรา และสามารถสวมใส่ได้ในทุกเพศทุกวัย แต่เนื่องด้วยเครื่องประดับที่ทำมาจากอัญมณีมักมีมูลค่าสูง ดังนั้นเราจึงต้องเลือกสรรค์เครื่องประดับแต่ละชิ้นให้เหมาะสมทั้งในแง่ของความคุ้มค่าคุ้มราคา ให้สามารถนำกลับมาสวมใส่ได้ในหลายๆ โอกาสได้ยิ่งดี

(Photos: ConstanceEarthStones)
 

ก่อนที่จะเลือกเครื่องประดับชิ้นโปรดสักชิ้น เราจะต้องรู้ว่าสไตล์การแต่งตัวที่ชื่นชอบเป็นแบบไหน เช่น ถ้าคุณชอบแต่งตัวแนวคลาสสิคควรจะเลือกเครื่องประดับที่มีความเรียบแต่หรูหรา และไม่ควรใส่เครื่องประดับให้ดูเยอะจนเกินไป อย่างน้อยกำไลข้อมือสวยๆ สักเส้น พร้อมหนีบคลัทช์เก๋ๆ สักใบก็น่าจะเพียงพอแล้ว หรือถ้าคุณเป็นเด็กแนวโบฮีเมียนเครื่องประดับที่คุณควรเลือกสวมใส่ อาจจะเป็นสร้อยคออัญมณีสีสว่างสดใสที่ถูกนำมาร้อยเรียงเข้ากับลูกปัดหลากสีสัน เป็นต้น

 

ไม่เพียงแต่สไตล์การแต่งตัวเท่านั้น ประเภทของสร้อยคอเราเองก็ควรจะต้องรู้ไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะได้เลือกให้เหมาะสมกับทั้งรูปร่างและแบบเสื้อที่สวมใส่นั่นเอง เราสามารถแยกประเภทของสร้อยคอได้ง่ายๆ จากความยาวของสร้อย เช่น สร้อยคอประเภทโช๊คเกอร์จะมีความยาว 14 นิ้ว และเราควรที่จะเลือกความกว้างของสร้อยคอชนิดนี้ให้เหมาะสม เพราะถ้าหากว่ากว้างเกินไปจะทำให้ลำคอของเราดูสั้นซึ่งมันคงจะไม่ดีแน่ หรือสร้อยคอที่มีความยาว 18 นิ้ว เรียกว่าสร้อยคอปริ้นเซส สร้อยชนิดนี้สามารถใส่ได้กับทุกโอกาส เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจว่าควรจะสวมใส่สร้อยคอแบบใดดี และผู้ที่ไม่แน่ใจว่าความยาวคอของตนเองจะเหมาะกับสร้อยคอชนิดใด

 

นอกเหนือจากสร้อยคอ เครื่องประดับประเภทอื่นๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะวันไหนที่หมดไอเดียแต่งตัวให้ดูสวยเริ่ด แค่เพิ่มกำไลข้อมือที่ทำจากอัญมณีเข้าไปมิกซ์แอนด์แมตช์กับเสื้อผ้าชุดเก่าก็ทำให้ดูโดดเด่นขึ้นมาได้เหมือนกัน หรือถ้าหากแต่งตัวแล้วยังดูไม่โดดเด่น แค่เติมแหวนใหญ่ ๆ ที่ดีไซน์สวยเก๋จากอัญมณี หรือจะสวมใส่แหวนแบบเรียงเป็นรูปเรขาคณิตก็จะช่วยทำให้คุณดูโดดเด่นขึ้นมาได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว แต่ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ กำไล ต่างหู หรือเครื่องประดับชิ้นอื่นๆ ถ้ารู้จักหยิบจับมาใส่บ้าง ถึงแม้ว่าวันนั้นชุดที่สวมใส่จะธรรมดาแค่ไหนเครื่องประดับเหล่านี้จะมาช่วยเติมความโดดเด่นให้คุณได้เสมอ

 

 

หนังสือแนะนำสำหรับการเลือกซื้อและเลือกใส่อัญมณีให้ดูสวยเหมาะกับรูปร่างและสไตล์การแต่งตัว

 
How to Wear Jewelry : 55 Styles
Author: Jinnie Lee, Judith van den Hoek (Illustrations)
Publisher: Abrams
LC Call No. : TT 507 .L44 2016
Collection: Jewelry Design Collection

 

 

Jewelry Savvy: What Every Jewelry Wearer Should Know
Author: Cynthia A. Sliwa and Caroline Stanley
LC Call No. : NK 7304 .S55 2007
Collection: Colored Stone Collection
 

ยังมีหนังสือเล่มอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย สามารถหาอ่านได้ที่ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ ชั้น 1 อาคารไอทีเอฟ-ทาวเวอร์ ถนนสีม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-6344999 ต่อ 102-103 หรืออีเมล์ library@git.or.th

หรือสืบค้นได้ที่ https://opac.git.or.th/Search_Basic.aspx หรือ https://elibrary.git.or.th

SHARE ON :