GRAFF ที่สุดแห่งแบรนด์จิวเวลรี่ระดับโลก
GRAFF ที่สุดแห่งแบรนด์จิวเวลรี่ระดับโลก

GIT LIbrary Admin

 11 Jun 2020   1499
 
แบรนด์เครื่องประดับสุดหรูที่มีต้นกำเนิดจากเมืองผู้ดีอย่าง GRAFF มีชื่อเสียงโด่งดังในด้านความเป็นที่สุด ทั้งเพชรไซส์ใหญ่ น้ำหนักมาก เพชรหายาก และเพชรราคาแพง ถือเป็นซิกเนเจอรของแบรนด์นี้เลยก็ว่าได้ เอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว คือการใช้เพชรเม็ดโตน้ำงามที่ผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดี หรือแม้แต่อัญมณีก็ต้องชิ้นใหญ่คุณภาพสูง นำมาบรรจงประดับตกแต่งลงบนชิ้นงานด้วยความประณีตใส่ใจ อัญมณีหายากแต่ละชนิดถูกนำมารังสรรค์สร้างชิ้นงานด้วยเทคนิคและดีไซน์เฉพาะตัวออกมาในรูปของเครื่องประดับเพชรล้วน อัญมณีประดับเพชร ทั้งสร้อยคอ แหวน ต่างหู หรือแม้แต่นาฬิกาฝังเพชรเรือนหรูที่สามารถบ่งบอกฐานะของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี ถือว่าเพชรเป็นหัวใจของแบรนด์นี้เลยก็ว่าได้ จากจุดเริ่มต้นในกรุงลอนดอนเมื่อ 60 ปีที่แล้ว ปัจจุบัน GRAFF มีสาขากว่า 60 สาขาทั่วโลก และหากถ้าจะวัดกันด้านชื่อเสียงและคุณภาพการบริการ แบรนด์นี้ก็มีดีไม่แพ้ใครเลยทีเดียว
 
(The eternal twin earrings by Graff, photo: http://www.graff.com)
 

Laurence Graff มหาเศรษฐีผู้โด่งดัง ชายผู้เปี่ยมล้นไปด้วยพรสวรรค์และพรแสวง ประวัติของเขามีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เริ่มต้นการเป็นพนักงานฝึกงานที่ร้านค้าเครื่องประดับในกรุงลอนดอนตั้งแต่อายุสิบห้า การที่ต้องจัดร้านและดูแลสินค้าสวยงามเหล่านี้อยู่ทุกวัน นั่นถือเป็นจุดเริ่มของแรงบันดาลใจและกลายมาเป็นความหลงใหลจนนำพาตัวเองก้าวเข้าสู่ธุรกิจค้าขายอัญมณีและเครื่องประดับดับอย่างเต็มตัว ในปี 1960 ด้วยวัยเพียงยี่สิบต้นๆ เขาสามารถก่อตั้งบริษัท Graff Diamonds ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของแบรนด์เครื่องประดับชั้นสูงอย่าง GRAFF ในปัจจุบัน

(Laurence Graff, Photo: https://robbreport.com/)
 

เริ่มต้นจากออกแบบและขายเครื่องประดับให้กับพ่อค้าจนเป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งอังกฤษ สะสมชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง ธุรกิจของเขาประสบความสำเร็จในเวลาอันรวดเร็ว หลังจากนั้นอีกเพียงสองปีเขาก็ได้เปิดร้านค้าเครื่องประดับที่กรุงลอนดอนและแต่งงานกับภรรยาชาวฝรั่งเศสในเวลาไล่เลี่ยกัน อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนที่สำคัญเกิดขึ้นในปี 1967 เขาเริ่มมองเห็นลู่ทางการค้าในต่างประเทศ จึงตัดสินใจเดินทางจากลอนดอนมาพร้อมกับเครื่องประดับชุดพิเศษที่เขาสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อนำมาวางจำหน่ายภายใต้สัมปทานที่ห้างโรบินสันในประเทศสิงคโปร์ จากนั้นก็ได้เริ่มขยายตลาดโดยการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าที่มีชื่อเสียงทั่วโลก

(A Royal Family, photo: http://www.graff.com)
 

ด้วยความหลงใหลประกอบกับความใส่ใจในธุรกิจทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี จากการเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยการเดินทางไปทั่วโลกเพื่อพบกับลูกค้าที่ต้องการซื้ออัญมณีของเขาด้วยตัวเองโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง มันสะท้อนถึงความความใส่ใจของเขาที่มีต่อลูกค้า ซึ่งส่วนมากเป็นบุคคลในแวดวงชั้นสูง กษัตริย์ ราชินี ประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี หรือแม้แต่ดาราฮอลลีวู๊ดที่มีชื่อเสียง รวมทั้งผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนและมิตรที่ยั่งยืนของเขาจนถึงปัจจุบันอย่างกลุ่มเศรษฐีใหม่ และราชวงศ์ในแถบตะวันออกกลาง 

 (the Graff Lesedi La Rona, photo: http://www.graff.com)
 

บางครั้งหากลองพินิจดูการสร้างสรรค์แบบเครื่องประดับแบรนด์นี้ดีๆ แทบจะไม่น่าเชื่อเลยว่า GRAFF จะมีอายุเลยครึ่งศตวรรษมานิดเดียวเท่านั้น ฟังดูเหมือนจะนานแต่ถ้าลองเทียบกับเครื่องประดับ High Jewelry ในระดับ Top 10 แบรนด์อื่นๆ ถือว่าเขาใช้เวลาน้อยมาก เพราะแบรนด์ไฮเอนด์ที่เรารู้จักกันดีหลายๆ แบรนด์ต้องใช้เวลาในการสร้างสมประสบการณ์และความเชี่ยวชาญกว่าร้อยสองร้อยปี หรือตกทอดธุรกิจผ่านมือทายาทกว่าสามถึงสี่รุ่นเลยทีเดียว แต่สำหรับ Laurence Graff เขาสร้างธุรกิจจนกระทั่งประสบความสำเร็จด้วยมือของเขาเอง 

(Mr. Laurence Graff looking into the Lesedi La-Rona, photo: http://www.graff.com)
 

หนังสือแนะนำเกี่ยวกับแบรนด์เครื่องประดับ GRAFF

Author:  Vivienne Becker (Contributor)
LC Call No. : NK 7398.G7 B43 2015
Collection: Diamonds
Author: Meredith Etherington-Smith
LC Call No. : NK 7398.G7 G72 2007
Collection: Diamonds

 

สนใจอ่านประวัติและตำนานของแบรนด์เครื่องประดับชั้นสูงอย่าง GRAFF หรือเครื่องประดับเพชรแบรนด์อื่นๆ เพิ่มเติม สามารถหาอ่านได้ที่ชั้นหนังสือ “DIAMONDS  COLLECTION” ภายในห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ ตั้งอยู่ที่ ชั้น 1 อาคารไอทีเอฟ-ทาวเวอร์ ถนนสีลม

 หรือสืบค้นได้ที่ https://opac.git.or.th/Search_Basic.aspx หรือ https://elibrary.git.or.th

 
 
พิกัด: ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ ชั้น 1 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ถนนสีลม
SHARE ON :