ส่องไอเดีย "เครื่องประดับ" สำหรับวันแม่ 2020
ส่องไอเดีย "เครื่องประดับ" สำหรับวันแม่ 2020

GIT LIbrary Admin

 03 Aug 2020   680
ในวันแม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ หลายคนอาจกำลังมองหาของขวัญสุดพิเศษให้กับ​ "คุณแม่" ​ ผู้หญิงที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคุณ แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะให้อะไรที่ใช้แทนคำขอบคุณ และเป็นของขวัญสุดพิเศษสำหรับคุณแม่ที่จะทำให้โอกาสพิเศษในวันแม่นี้เป็นอีกวันที่น่าจดจำ “เครื่องประดับ” เป็นอีกไอเท็มหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งคุณสามารถเลือกของขวัญเป็นเครื่องประดับวันแม่ที่ไม่ซ้ำใคร​ และมั่นใจได้ว่าว่าแม่ของคุณจะชอบอย่างแน่นอน
 
 
Tiffany Jewelry for Mother's day By Tiffany & Co. (Photo: http://www.tiffany.com/)
 

เครื่องประดับของครอบครัวอันอบอุ่น

เครื่องประดับที่คุณออกแบบเองได้ อย่างเช่น สร้อยข้อมือที่ถูกออกแบบมาให้เหมือนกับการยกเอาแผนผังต้นไม้ครอบครัวมาไว้บนข้อมือ สร้อยข้อมือดีไซน์เรียบง่ายตัวเรือนทำจากเงินสเตอร์ลิง หรือทองเหลืองชุบโรเดียม ออกแบบให้เป็นกิ่งไม้ ใบไม้ ที่เชื่อมต่อถึงกัน มีจี้เล็กๆ เป็นตัวอักษรย่อของชื่อสมาชิกในครอบครัว​ที่ห้อยจากใบไม้ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนสมาชิกครอบครัวแต่ละคน สร้อยข้อมือที่คุณออกแบบได้เองนี่แหละ​ สวยงาม มีเสน่ห์ ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

Family Bracelet By KaregaLoves (Photo: http://www.etsy.com)
 

เครื่องประดับรูปหัวใจเกี่ยวพัน

เมื่อหัวใจของคุณแม่ คุณพ่อ และคุณลูก ถูกเกี่ยวพันกันไว้ด้วยความรัก เป็นความผูกพันระหว่างครอบครัวที่ยากจะแยกออกจากกัน สร้อยคอและจี้รูปหัวใจ 3 ดวงสลักชื่อของ พ่อ แม่ ลูก ตัวเรือนทำจากเงิน ทอง หรือแพลทินัมประดับด้วยอัญมณีประจำเดือนเกิดของสมาชิกในครอบครัว​ นับได้ว่าเป็นของขวัญที่สมบูรณ์แบบสำหรับคุณแม่ที่มีลูกสามคนหรือครอบครัวที่มีสามคน พ่อแม่ลูก หรืออาจจะดีไซน์ให้มีหัวใจดวงเดียวแล้วสลักซื่อของคนในครอบครัวไว้ แล้วประดับด้วยอัญมณีประจำเดือนเกิด แค่นี้ก็เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร

 
Engraved 3 Hearts Pendant Necklace By mynamenecklace
 
Engraved Mom Necklace By mynamenecklace (Photo: https://barbados.desertcart.com)
 

เครื่องประดับอินฟินิตี้รักนี้ไม่มีสิ้นสุด

ความรักระหว่างแม่และลูกๆ นั้น เป็นความรักที่ไม่มีวันสิ้นสุด ส่งมอบความรักผ่านเครื่องประดับอินฟินิตี้ชิ้นนี้ที่มีความสวยงาม สมบูรณ์แบบ แฝงไปด้วยความหมายอันลึกซึ้ง อาจจะเป็นสร้อยคอพร้อมจี้ สร้อยข้อมือ หรือแหวน พร้อมสลักชื่อย่อของลูกๆ ประดับด้วยอัญมณีประจำเดือนเกิด ทั้งยังสามารถใช้เป็นของขวัญให้สมาชิกในครอบครัวได้ทุกรุ่นตั้งแต่คุณยายไปจนถึงคุณหลานได้เช่นกัน

 
Triple Entwined Infinity Ring By Jewlr (Photo: http://www.jewlr.com/)
 

อัญมณีประจำเดือนเกิดหรืออัญมณีเสริมดวง

ถ้าจะเลือกเครื่องประดับเป็นของขวัญให้คุณแม่สักชิ้นอาจลองมองหาเครื่องประดับที่ประดับด้วยพลอยประจำเดือนเกิดของคุณแม่​ ที่มีความหมายเป็นเคล็ดลับเรื่องของการเสริมดวงต่างๆ สีของอัญมณีที่ถูกโฉลก ใส่แล้วจะช่วยเสริมในเรื่องของสุขภาพ โชคลาภ อำนาจบารมี ความรัก การเงิน เช่น ต้องการให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อาจจะหาสร้อยคอ แหวน หรือต่างหู ที่ประดับด้วยพลอยโกเมน (การ์เนต) ที่เชื่อกันว่า การ์เนตเป็นอัญมณีมีอำนาจทำให้สุขภาพดี และปกป้องเจ้าของระหว่างการเดินทาง

 
Garnet Heart Mom Pendant Necklace By Jewel Zone US (Photo: http://www.walmart.com)
 

เครื่องประดับทองแทนคำขอบคุณในทุกช่วงเวลา

ของขวัญชิ้นนี้น่าจะทำให้คุณแม่ปลื้มใจไม่น้อย ลองมองหาเครื่องประดับทอง อย่างเช่น สร้อยทอง แหวนทอง หรือกำไลทองไปมอบเป็นของขวัญแทนใจให้คุณแม่สักชิ้น สามารถใส่ได้ตลอดทุกช่วงเวลา และยังเป็นของขวัญที่ทรงคุณค่า สามารถเก็บไว้เป็นสมบัติส่วนตัว เป็นมรดกให้ลูกหลานหรือสะสมไว้เพื่อการลงทุนได้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เลือกซื้อมากมายหลายแบบทั้งที่อยู่ในรูปแบบของเครื่องประดับหรือแผ่นทองคำ มีการออกแบบให้เป็นเครื่องประดับเสริมดวงชะตาหรือเสริมความเป็นสิริมงคล เช่น เทพเจ้าของจีน พระพุทธรูป เป็นต้น หรือมองหาแผ่นทองที่อยู่ในการ์ดอวยพรลวดลายต่างๆ ก็เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญให้คุณแม่เช่นกัน

 
ทองแผ่น 1 สลึง ลายมาลัย By Aurora (Photo: http://www.aurora.co.th)
 
ทองแผ่น 1 สลึง ลายดอกมะลิ By Aurora (Photo: http://www.aurora.co.th)
 
การ์ดทองแผ่น 1 สลึง By Aurora (Photo: http://www.aurora.co.th)
 

เครื่องประดับมุกที่สง่างามเมื่อยามสวมใส่

เครื่องประดับมุกก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ต่างหูมุกเม็ดเดี่ยวเรียบง่าย แต่เต็มเปี่ยมด้วยความหมาย ให้คุณแม่ของคุณรู้สึกถึงความเรียบง่าย สง่างาม และทรงพลังเมื่อยามสวมใส่ ซึ่งมุกมีให้เลือกซื้อหลากหลายสี หลายชนิด สามารถเข้ากับเสื้อผ้าได้หลากหลาย รับรองว่าถูกใจบรรดาคุณแม่ๆ อย่างแน่นอน

 
Tahitian Pearl and Trillion Morganite Earrings By Assael (Photo: https://assael.com)
 

เครื่องประดับเพชรตัวแทนแห่งรักนิรันดร์

เพชร เป็นอัญมณีที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเพชร และเชื่อกันว่าเป็นอัญมณีแห่งความรักอันเป็นนิรันดร์ เปี่ยมไปด้วยพลังแห่งการปกป้อง พิทักษ์รักษา คุณอาจจะเลือกแหวนเพชรสักวง หรือต่างหูเพชรเม็ดเล็กๆ สักคู่ ให้กับคุณแม่ของคุณเพื่อแทนคำขอบคุณ และแสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์​ และเป็นรักนิรันดร์​

 
Tiffany Solitaire Diamond Earrings By Tiffany & Co. (Photo: http://www.tiffany.com)
 

งานเครื่องทอง หัตถศิลป์ชั้นสูงทรงคุณค่าน่าสะสม

งานหัตถศิลป์ทองคำ หรืองานเครื่องทอง ถือเป็นหัตถศิลป์ชั้นสูง ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานหลายศตวรรษ อย่างเช่น แผ่นภาพทองคำ แผ่นภาพฉลุ หรือรูปปั้นทองคำ เป็นการนำทองคำบริสุทธิ์ 99.9% หรือทอง 24 K มารังสรรค์เป็นงานศิลป์ที่งดงาม ผลิตโดยช่างผู้ชำนาญงานเชิงหัตถศิลป์ ทำให้ได้ชิ้นงานที่สวยงามประณีตดุจงานศิลปะชั้นสูง มีความสวยงาม โดดเด่น เสมือนจริง พร้อมด้วยความหมายที่เป็นมงคล เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญแทนใจ แทนคำขอบคุณ และส่งความปรารถนาดีให้คุณแม่ที่เรารัก มีคุณค่าทางจิตใจเป็นอย่างมาก และยังเหมาะกับประดับตกแต่ง บ้าน ร้านค้า และสำนักงานให้ดูสวยงามโดนเด่นและเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ครอบครอง 


แผ่นภาพฉลุทองคำ By Prima Art (Photo: http://www.primaart.co.th/)
 
รูปปั้นทองคำหลวงพ่อโสธร By Prima Art (Photo: http://www.primaart.co.th/)
 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงไอเดียในการเลือกซื้อเครื่องประดับเป็นของขวัญสำหรับคุณแม่ของคุณ แต่ท้ายที่สุดแล้วคุณจะเลือกซื้อของขวัญแบบไหนนั้น คุณแม่ของคุณต้องประทับใจจนยิ้มแก้มปริแน่นอน ถ้าหากคุณลูกท่านใดพอจะมีเวลาหรือยากมอบของขวัญที่มีชิ้นเดียวในโลกให้กับวันสุดพิเศษนี้​ ลองทำ​ "เครื่องประดับ D.I.Y" เพื่อเป็นของขวัญไว้มอบให้กับคุณแม่ของคุณ แต่ถ้าคุณยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี “ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ” ก็มีหนังสือสำหรับนักประดิษฐ์เครื่องประดับโดยเฉพาะในคอลเล็กชั่น Jewelry Making ไว้ให้บริการ เป็นหนังสือเกี่ยวกับการทำเครื่องประดับมากมายหลายรายการ คุณจะได้รู้วิธีการเลือกซื้อวัสดุ อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ และเรียนรู้วิธีการทำเครื่องประดับแบบ Step by Step ทุกขั้นตอน

 

สามารถสืบค้นหนังสือได้ที่ SEARCH ON OPAC ได้จาก https://elibrary.git.or.th/ หรือเข้ามาใช้บริการอ่านหนังสือได้ที่​ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ​ ตั้งอยู่ที่​ชั้น​ 1​ อาคารไอทีเอฟ​ ทาวเวอร์​ ถนนสีลม​ เปิดให้บริการวันจันทร์-วันศุกร์​ เวลา​ 08.30-16.30 น.​ หยุดวันเสาร์-อาทิตย์​ ​และวันหยุดนักขัตฤกษ์​

 

SHARE ON :
- READ MORE -