BOOK REVIEW: AUGUST 2020
BOOK REVIEW: AUGUST 2020

GIT LIbrary Admin

 24 Sep 2020   172

Cameo Appearances

ย้อนเวลากลับไปหลายพันปี "คามิโอ" เครื่องประดับหินแกะสลักรูปนูนต่ำ ศิลปะเครื่องประดับอันน่าอัศจรรย์ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหล่าทวยเทพที่เคารพสักการะ ใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้ความรู้สึกที่สวยงามและเป็นสุข และด้วยความใส่ใจของนักออกแบบที่ให้ความสำคัญกับวัสดุที่ใช้ทำให้ "คามิโอ" เป็นเครื่องประดับที่ได้รับการยกย่องมาตั้งแต่สมัยโบราณ ...

หนังสือเล่มนี้นำเสนอเครื่องประดับคามิโอจากยุคเรอเนสซ้องส์จนถึงยุควิกตอเรียมากกว่า 250 รายการ ภายใต้การดูแลของพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน (The Metropolitan Museum of Art) เป็นคอลเล็กชั่นครื่องประดับคามิโอจากนิทรรศการที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบของผู้เยี่ยมชมเป็นอย่างมาก คามิโอที่ได้รับการออกแบบและแกะสลักอย่างวิจิตรงดงาม โดดเด่น แสดงให้เห็นถึงความเคารพต่อกษัตริย์ เหล่าเทพ และเทพีต่างๆ ตามตำนานและความเชื่อของชาวกรีกและโรมัน ได้เรียนรู้ถึงต้นกำเนิดของเครื่องประดับคามิโอในสมัยโบราณสุดคลาสสิกอันเป็นสิ่งที่ล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ที่หาชมได้ยาก และยังเป็นเครื่องประดับที่นิยมอย่างมากในยุโรปตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ถึงศตวรรษที่ 19 หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในความงามของเครื่องประดับคามิโอแล้วละก็ หนังสือ Cameo Appearances เป็นหนังสืออีกเล่มที่ต้องหามาอ่านเป็นอย่างยิ่ง

Title: Cameo Appearances
Author: James David Draper
Publisher: The Metropolitan Museum of Art
LC Call No.: NK 5720 .D73 2008
Collection: Jewelry Design
 


Diamonds: the Collection of Benjamin Zucker

เบนจามิน ซัคเกอร์ ได้พบกับมนต์เสน่ห์เพชรแห่งชัยปุระ ประเทศอินเดีย และได้ถ่ายทอดประสบการณ์ทางความงามของเพชรที่ผสมผสานกับศาสนาอันลึกซึ้งซึ่งสำหรับเขาแล้วความหลงใหลในเพชรอินเดียนั้นเป็นเรื่องที่น่ามหัศจรรย์เป็นอย่างมาก

หนังสือเล่มนี้ นำเสนอเครื่องประดับเพชรจากคอลเลกชั่นของราชาแห่งการค้าอัญมณีอย่าง Benjamin Zucker (เบนจามิน ซัคเกอร์) หนึ่งในตัวแทนผู้จำหน่ายเพชรและอัญมณีชั้นนำของนิวยอร์ก เรื่องราวอันน่าทึ่งของเบนจามิน เผยให้เห็นถึงเส้นทางการเป็นพ่อค้าเพชรมาอย่างยาวนานถึงสามชั่วอายุคน ในปี 1941 เขาได้รับการฝึกฝนจากปู่ของเขาที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าเพชรดิบในแอนต์เวิร์ป และลุงของเขาก็เป็นหนึ่งในผู้ค้าเพชรรายใหญ่ที่สุดในตะวันออกไกล เพชรสีน้ำเงินที่มีชื่อเสียงที่สุดของโลกอย่าง Wittelsbach Diamond ก็ได้ถูกซื้อขายผ่านมือของตระกูลซัคเกอร์มาแล้ว

กว่า 45 ปีในการรวบรวม​คอลเลกชั่นเครื่องประดับเพชรหายากและทรงคุณค่าไว้ในหนังสือเล่มนี้​ ทำให้ผู้อ่านได้เห็นถึงประวัติของเพชร การเจียระไนเพชร และเครื่องประดับอัญมณีโบราณล้ำค่ากว่า 35 ชิ้น ที่ส่วนใหญ่ผลิตให้กับลูกค้าชาวยุโรปไม่ว่าจะเป็น​ แหวน​ เข็มกลัด​ ปิ่นปักผม​ ต่างหู เครื่องประดับเหล่านี้บอกเล่าเรื่องราวของเพชรอินเดียในช่วงเวลากว่า 600 ปี​ที่ผ่านมา และได้สิ้นสุดลงก่อนที่จะมีการค้นพบเหมืองเพชรแหล่งใหม่ในบราซิล​

เริ่มจากแหวนที่เก่าแก่ที่สุดในคอลเลกชั่นซัคเกอร์คือแหวนเพชรแปดเหลี่ยมของสุลต่านมูฮัมหมัดแห่งกอร์ (Sultan Muhammad of Ghor) จากศตวรรษที่ 13 ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่น และสวยงามระดับเวิลด์​คลาส​ แสดงให้เห็นถึงความปราณีตของนักอัญมณีที่พิถีพิถันด้วยการดึงเสน่ห์ของเพชรแต่ละเม็ดออกมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ และได้ปรับปรุงการเจียระไนให้มีความทันสมัยขึ้น ผู้อ่านจะเห็นถึงวิวัฒนาการของการเจียระไนเพชรจากผลึกเพชรแปดเหลี่ยมที่พบในธรรมชาติไปจนถึง point cut, table cut, rose cut และ brilliant cut ซึ่งเป็นความสำเร็จของการเจียระไนเพชรที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปัจจุบัน

ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาครอบครัวซัคเกอร์ได้สั่งสมความรู้และประสบการณ์ของการค้าเพชรไว้มากมายเรียกได้ว่า ใช้เวลาตลอดทั้งชีวิต ใช้ทั้งความอดทน ทุนทรัพย์ และความกระตือรือร้นอย่างมหาศาล และด้วยความหลงใหลในเพชรโบราณเหล่านี้ซัคเกอร์ถึงกับเคยพูดเอาไว้ว่า “เพชรยังคงเป็นหน้าต่างมหัศจรรย์ที่เปิดไปสู่โลกอันลี้ลับเสมอ”

Title: Diamonds : the collection of Benjamin Zucke
Author: James David Draper
Publisher: Les Enluminures
LC Call No.: NK 7658 .S33 2019
Collection: Diamonds
Read More: https://elibrary.git.or.th/book-detail/3363


Jewelry Illustration

คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการวาดเครื่องประดับให้ดูเหมือนราวกับมีชีวิต เสมือนจริง เริ่มต้นจากรูปทรงสี่เหลี่ยมที่แสนจะธรรมดา จนกลายเป็นเครื่องประดับที่มีลายเส้นที่ซับซ้อน โค้งงอ และพริ้วไหว...

หนังสือคู่มือการออกแบบเครื่องประดับด้วยมือฉบับสมบูรณ์ที่สุด นำเสนอเทคนิค วิธีการวาดในตั้งแต่เริ่มต้นจนเป็นภาพเครื่องประดับในแบบ 3 มิติ มากกว่า 1,000 ภาพ ละเอียดทุกขั้นตอนการวาด ผู้อ่านสามารถนำไปต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ในการดีไซน์เครื่องประดับในแบบของตัวเอง เป็นการฝึกดีไซน์งานและการจินตนาการในมุมมองแบบ 3 มิติ ช่วยให้งานออกแบบเครื่องประดับของคุณมีมุมมองที่โดดเด่น พริ้วไหว เป็นธรรมชาติ มีชีวิตชีวา ทั้งยังมีความพิเศษแปลกตาขึ้น ไม่ว่าจะมองมุมไหนๆ เป็นเพิ่มลูกเล่นได้อย่างอิสระให้กับงานดีไซน์ของคุณได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงานก่อนที่จะออกแบบชิ้นงานจริงได้อีกด้วย ไม่ว่าคุณจะออกแบบสร้อยคอ แหวน ต่างหู และนาฬิกา หรือนำไปประยุกต์ในการดีไซน์งานในแบบอื่นๆ ได้อีกมากมายตามต้องการ

หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาครอบคลุมทุกงานวาดเครื่องประดับแบบ 3 มิติที่ควรมีไว้ เพราะคุณจะได้เรียนรู้... 
เทคนิคการวาดเครื่องประดับแบบ 3 มิติ - เทคนิคการวาดแสงและเงา - เทคนิคการวาดอัญมณีในรูปแบบต่างๆ - เทคนิคการวาดพลอยบนตัวแหวนในมิติที่หลากหลาย - เทคนิคอื่นๆ อีกมากมาย ด้วยการใช้ทักษะในงานดีไซน์ที่มากกว่า มีความซับซ้อนกว่า การฝึกออกแบบเครื่องประดับแบบ 3 มิติ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำตลาดอัญมณีและเครื่องประดับให้กับคุณได้เป็นอย่างดี 

Title: Jewelry Illustration
Author: Dominique Audette
Publisher: Brynmorgen Press
LC Call No.: NK 7304 .A9313 2006
Collection: Jewelry Design
Read More: https://elibrary.git.or.th/book-detail/3364
 

สามารถสืบค้นหนังสือได้ที่ SEARCH ON OPAC ได้จาก https://elibrary.git.or.th/ หรือเข้ามาใช้บริการอ่านหนังสือได้ที่​ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ​ ตั้งอยู่ที่​ชั้น​ 1​ อาคารไอทีเอฟ​ ทาวเวอร์​ ถนนสีลม​ เปิดให้บริการวันจันทร์-วันศุกร์​ เวลา​ 08.30-16.30 น.​ หยุดวันเสาร์-อาทิตย์​ ​และวันหยุดนักขัตฤกษ์​

SHARE ON :
- READ MORE -