BOOK REVIEW: SEPTEMBER 2020
BOOK REVIEW: SEPTEMBER 2020

GIT LIbrary Admin

 25 Sep 2020   514

Freeman's Fine Jewelry

สถาบันการประมูลที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา Freeman ประกอบกิจการซื้อขายงานศิลปะของเก่าและเครื่องประดับที่มากด้วยประสบการณ์อันยาวนานในระดับสากล ผู้เชี่ยวชาญของ Freeman เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในเรื่องของแนวโน้มและเงื่อนไขของตลาดซื้อขายในปัจจุบัน เป็นผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้ฝากขายสินค้าและนักสะสมทำให้สามารถนำเสนอบริการที่ยอดเยี่ยมและเหนือชั้นอย่างไม่มีใครเทียบได้ ทั้งการขายและการซื้องานศิลปะของเก่า เครื่องประดับ หนังสือ และอื่น ๆ อีกมากมาย

หนังสือเล่มนี้นำเสนอเครื่องประดับอัญมณีที่โดดเด่น เช่น เครื่องประดับเพชรพลอยต่างๆ เครื่องประดับโบราณสมัยเอ็ดเวิร์ด เครื่องประดับอาร์ตเดโค จากแบรนด์หรูที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Boucheron, Buccellati, Bulgari, Cartier, David Webb, Harry Winston, J.E. Caldwell, Marcus, Rolex,Tiffany & Co. และ Van Cleef & Arpels โดยได้ประมูลเครื่องประดับและนาฬิกาจากผู้ผลิตและนักออกแบบที่มีชื่อเสียงของโลก เป็นชิ้นงานที่หายากและมีคุณภาพสูงในหลากหลายช่วงเวลา หากใครสนใจคอลเลกชั่นการประมูลเครื่องประดับจากสถาบันการประมูล Freeman สามารถอ่านได้ฟรีที่: https://elibrary.git.or.th/book-detail/2445

Title: Freeman's Fine Jewelry
Author: Freeman’s
Publisher: Freeman’s
Collection: Jewelry Auction Catalogue
 


Rubellite : Tourmaline Rouge 

รูเบลไลต์ (Rubellite) หนึ่งในอัญมณีสีแดงเป็นแร่ตระกูลซิลิเกตที่มีโครงสร้างอันซับซ้อน คำว่า "รูเบลไลต์" มาจากภาษาละตินแปลว่า "สีแดง" และเป็นชื่อทางการค้าของ "ทัวร์มาลีน (Tourmaline)" นั่นเอง รูเบลไลต์ยังเป็นอัญมณีที่หายากชนิดหนึ่งในโลกก็ว่าได้ มีสีตั้งแต่สีชมพูเข้มถึงสีแดง อาจจะมีสีชมพูแกมส้ม แกมม่วงหรือแกมน้ำตาลเข้ามาผสมได้ ทั้งยังเป็นอัญมณียอดนิยมในกลุ่มอัญมณีทัวร์มาลีน เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก และด้วยสีแดงสดของรูเบลไลต์นี่เองที่ทำให้หลายคนอาจเกิดการเข้าใจผิดหรือสับสนเวลาเลือกซื้อได้เพราะมีสีที่แดงคล้ายกับทับทิม โกเมน หรือสปิเนล แต่ด้วยคุณสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของรูเบลไลต์ที่ทำให้แตกต่างจากอัญมณีสีแดงอื่นๆ

หนังสือเล่มนี้จะพาทุกท่านเข้าสู่โลกแห่งรูเบลไลต์อย่างถึงแก่น ด้วยเนื้อหาที่ครอบคลุมทั้งในแง่ของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ และการทำเหมืองในแหล่งต่างๆ เขียนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีศาสตร์ นักธรณีวิทยา ที่ได้เข้าไปสำรวจโลกที่น่าสนใจของรูเบลไลต์ โดยได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพถ่ายที่สวยงามทำให้ผู้อ่านได้สัมผัสถึงอัญมณีชนิดนี้ได้เป็นอย่างดี และยังดึงดูดผู้อ่านให้เข้าสู่โลกของรูเบลไลต์หรือทัวร์มาลีนสีแดงสดนี้เหมือนดั่งต้องมนต์

Title: Rubellite : tourmaline rouge
Author: Dudley Blauwet, Ryan Bowling, Alexander U. Falster,... [et al.]
Publisher: Lithographie, Ltd
LC Call No.: QE 391.T7 B53 2019
Collection: Geology & Gemology
Read More: https://elibrary.git.or.th/book-detail/3365


Delicious Jewels

"เครื่องประดับ" ก็เหมือนอาหารจานพิเศษที่ปรุงด้วยส่วนผสมต่างๆ อันได้แก่ เพชร โกเมน ทองคำ เงิน ทองแดง หยก และไพลิน ซึ่งล้วนแต่มีสีสันและรูปร่างที่คล้ายกับ มะเขือยาว พริกแดง กะหล่ำปลีซาวอย ถั่วเขียว และสควอช ที่ถูกปรุงแต่งให้ออกมาเป็นไฟน์จิวเวลรี่ที่สวยงาม โดดเด่น และน่าลิ้มรส

หนังสือจากโปรเจค Delicious Jewels ไฟน์จิวเวลรี่จากแบรนด์ Hemmerle (เฮมแมร์เลอร์) สัญชาติเยอรมันที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 125 ปี ซึ่งคำว่า Hemmerle มีความหมายเหมือนกับไฟน์จิวเวลรี่ที่มีมาอย่างยาวนานนับศตวรรษ

การนำรูปทรงจากธรรมชาติอย่าง ดอกไม้ พืชพันธ์ มาใช้ในการออกแบบเครื่องประดับนั้นสามารถพบเห็นได้ทั่วๆ ไปก็จริง และหลายต่อหลายแบรนด์ก็นำมาใช้เป็นไอเดียในการออกแบบเครื่องประดับอยู่บ่อยๆ แต่เอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Hemmerle นั้นคือการเลือกใช้รูปทรงจากธรรมชาติรอบตัวอย่างผักและผลไม้มาออกแบบเป็นเครื่องประดับ แต่ซ่อนความพิเศษด้วยรายละเอียดที่รังสรรค์ขึ้นจากช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญ บางชิ้นงานใช้เทคนิคพิเศษทำให้ชิ้นงานดูแปลกตาและโดดเด่น ก็คือการฝังพลอยกลับด้านโดยหันด้านแหลมของพลอยขึ้นบน เพราะต้องการจะเลียนแบบพื้นผิวอันแหลมคมของผลไม้บางชนิดที่มีหนาม อย่าง สัปปะรดหรือทุเรียน ทำให้เครื่องประดับของ Hemmerle มีกลิ่นอายที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ หรือแบรนด์สัญชาติเยอรมันด้วยกันเองอย่างสิ้นเชิง

เครื่องประดับแต่ละชิ้นของ Hemmerle ได้ถูกถ่ายทอดผ่านภาพถ่ายที่มีการจัดวางไว้อย่างสวยงาม ควบคู่ไปกับอาหารจานหลัก ผู้อ่านจะเพลิดเพลินไปกับสูตรอาหารจากเชฟชื่อดังชาวอังกฤษ Tamasin Day-Lewis สูตรอาหารที่เรียบง่ายและสามารถปรุงได้จริงโดย มีผัก ผลไม้ เป็นวัตถุดิบ เป็นสูตรอาหารที่ผู้อ่านสามารถทำตามได้ง่ายๆ พร้อมภาพเครื่องปรุงต่างๆ และพืชผักจริงๆ ทำให้หนังสือเล่มนี้เต็มไปด้วยสีสันจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น สีแดง สีเขียว สีเหลือง และสีม่วง นับได้ว่าเป็นการผสมผสานกันระหว่างพืชผักและอัญมณีที่ดูโดดเด่น น่าสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้ตำราสูตรการปรุงอาหารเล่มนี้เป็นเสมือนอาหารตาและอาหารสมองระดับมิชลินสตาร์ที่ใครๆ ก็อยากจะลิ้มลอง

Title: Delicious jewels
Author: Hemmerle and Tamasin Day-Lewis
Publisher: Prestel
LC Call No.: NK 7398.H455 D353 2011
Collection: Jewelry Design
Read More: https://elibrary.git.or.th/book-detail/3366


 "คู่มือเลือกซื้อพลอยสี" Gemstone Buying Guide By GIT

ขอต้อนรับสู่โลกแห่งอัญมณีที่เต็มไปด้วยสีสันส่องประกายระยิบระยับ งดงาม เพราะอัญมณีเป็นของหายากและมีราคาสูง เราจึงต้องใส่ใจ พิถีพิถันในการเลือกซื้อและการดูแลรักษาอัญมณีให้อยู่ในสภาพดีตราบนานเท่านาน...

หลายคนอาจสงสัยและประหลาดใจว่าพลอยชนิดเดียวกันทำไมมีหลายเฉดสี หลายชื่อเรียก และสร้างความสับสนเวลาเลือกซื้อ จนเกิดความไม่มั่นใจเวลาซื้อว่าจะได้ของแท้หรือไม่? เนื่องจากอัญมณีนั้นเป็นของหายาก และมีราคาสูง จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องศึกษาถึงวิธีการเลือกซื้อและเลือกใช้อัญมณีให้คุ้มค่า คุ้มราคา ทั้งยังควรใส่ใจในการดูแลรักษาอัญมณีเหล่านี้ไว้ให้อยู่ในสภาพดีและไม่ให้ได้รับความเสียหายใดๆ

“คู่มือเลือกซื้อพลอยสี” หนังสือเล่มเล็กๆ ที่ได้คัดสรรเรื่องราวของพลอยสำคัญในตลาด เผยเทคนิคและวิธีการเลือกซื้อ อัญมณีให้คุ้มค่า คุ้มราคา คุณจะมั่นใจในการซื้อมากยิ่งขึ้น พร้อมบอกวิธีการเก็บรักษาอัญมณีที่คุณหวงแหน ให้อยู่ในสภาพดีไปตราบชั่วลูกชั่วหลาน ไม่มีประสบการณ์ก็อ่านได้ เนื้อหาเข้าใจง่าย ครอบคลุม เพราะคุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมา ความเชื่อ แหล่งที่พบ คุณภาพของพลอยและชื่อทางการค้า การเลือกซื้อ การดูแลรักษาและข้อควรระวัง ของอัญมณีสำคัญๆ อย่างเช่น ทับทิม ไพลิน มรกต คริโซเบริล แทนซาไนต์ เฟลด์สปาร์ มุก ปะการัง และพลอยอื่นๆ อีกมากมาย

คู่มือเล่มนี้เขียนโดยคณะผู้ทรงคุณวุฒิของสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ที่มากด้วยประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญทางด้านอัญมณีศาสตร์ ได้รวบรวมข้อมูลและรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อและการดูแลรักษาอัญมณีด้วยวิธีการพื้นฐานที่เหมาะสม มีความถูกต้อง และเชื่อถือได้ เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้กับผู้บริโภค ผู้ประกอบการ ตลอดจนผู้สนใจทั่วไป ได้นำไปใช้ประโยชน์ได้จริงในชีวิตประจำวัน... เชื่อมั่นอัญมณี เชื่อใจ GIT


สามารถสืบค้นหนังสือได้ที่ SEARCH ON OPAC ได้จาก https://elibrary.git.or.th/ หรือเข้ามาใช้บริการอ่านหนังสือได้ที่​ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ​ ตั้งอยู่ที่​ชั้น​ 1​ อาคารไอทีเอฟ​ ทาวเวอร์​ ถนนสีลม​ เปิดให้บริการวันจันทร์-วันศุกร์​ เวลา​ 08.30-16.30 น.​ หยุดวันเสาร์-อาทิตย์​ ​และวันหยุดนักขัตฤกษ์​

SHARE ON :