BOOK REVIEW: OCTOBER 2020
BOOK REVIEW: OCTOBER 2020

GIT LIbrary Admin

 02 Dec 2020   1301

Miriam Haskell Jewelry

ในช่วงทศวรรษที่ 1940 และ 1950 นับได้ว่าเป็นยุคทองของคอสตูมจิวเวลรี่เลยก็ว่าได้ ด้วยการออกแบบและการผลิตที่ปราณีต สวยงาม ทัดเทียมเครื่องประดับแท้ ทำให้ปัจจุบันกลายเป็นของสะสมที่มีราคาสูงและมีความต้องการเป็นอย่างมาก และหนึ่งในนั้นก็มีเครื่องประดับของ Miriam Haskell ที่มีนักสะสมเครื่องประดับสไตล์วินเทจต้องการมากที่สุดรวมอยู่ด้วย...

มิเรียม ฮัสเกล (Miriam Haskell) นักออกแบบและผู้ผลิตเครื่องประดับแฟชั่นชาวอเมริกัน มีชื่อเสียงจากการทำเครื่องประดับแฟชั่นที่ทำด้วยมือแบบดั้งเดิมด้วยฝีมือที่ปราณีตและมีคุณภาพสูง เริ่มก่อตั้งธุรกิจคอสตูมจิวเวลรี่เมื่อปี 1926 เครื่องประดับของ Haskell เป็นเครื่องประดับที่ออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานด้านพฤกษศาสตร์ที่สวยงาม อย่างเช่น ดอกไม้ ใบไม้ ผลไม้ต่างๆ มีสีสันสดใส ด้วยรูปทรงที่สลับซับซ้อนของรายละเอียด โดดเด่นแปลกตา มีการใส่ลูกเล่นบนพื้นผิวของเครื่องประดับด้วยลวดลายต่างๆ ด้วยการผสมผสานวัสดุต่างๆ ระหว่าง ไม้ ลูกปัด และเปลือกหอยให้เป็นงานศิลปะเครื่องประดับได้อย่างน่าทึ่ง แสดงให้เห็นถึงความชำนาญทางทักษะของงานฝีมือ และมีราคาไม่สูงจนเกินไป

เครื่องประดับของ Haskell ถูกนำไปใช้สวมใส่ในการถ่ายทำภาพเพื่อประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์ และมีลูกค้าเป็นเหล่าคนดังที่มีชื่อเสียงมากมาย อันได้แก่ โจน ครอว์ฟอร์ด (Joan Crawford) ลูซิลล์ บอล (Lucille Ball) และ ดัชเชสแห่งวินด์เซอร์ (Duchess of Windsor) ซึ่งต่างก็เป็นเจ้าของชุดเครื่องประดับของ Haskell แทบทุกชิ้นที่ผลิตตั้งแต่ปี 1920 ถึงปี 1960 มาแล้วทั้งสิ้น

ปัจจุบันเครื่องประดับของเธอยังคงเป็นเครื่องประดับสไตล์วินเทจที่มีผู้ที่ต้องการเป็นอย่างมากและมีราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการแอบอ้างและมีสินค้าลอกเลียนแบบเกิดขึ้นมากมาย สร้างความความสับสนเวลาเลือกซื้อให้กับนักสะสมเครื่องประดับของ Miriam Haskell ว่าเป็นของแท้หรือไม่?

หนังสือเล่มนี้ มีข้อมูลที่สำคัญที่จะช่วยให้นักสะสมใช้ในการอ้างอิงเวลาเลือกซื้อได้อย่างชาญฉลาด โดยมีรายละเอียดต่างๆ ที่เจาะลึกอย่างเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับสไตล์ในการออกแบบ วัสดุที่ใช้ และซิกเนเจอร์ของแบรนด์ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ล้วนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการระบุเอกลักษณ์ของเครื่องประดับ Haskell

นอกจากนี้ ยังให้ความกระจ่างเกี่ยวกับเรื่องเล่าความเชื่อต่างๆ มากมายที่เอื้ออำนวยให้การทำสินค้าปลอมหรือเลียนแบบมีเพิ่มมากขึ้น ผ่านการนำเสนอด้วยภาพถ่ายกว่า 600 ภาพจากคอลเลกชั่นเครื่องประดับ Haskell ที่รวบรวมมาได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยแบ่งตามนักออกแบบตามปีที่ผลิต พร้อมคำอธิบายอย่างละเอียด แสดงให้เห็นถึงลักษณะต่างๆ ที่สำคัญในการระบุอัตลักษณ์เครื่องประดับของ Haskell เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบทั่วไป นักสะสม และตัวแทนจำหน่าย สามารถแสวงหาข้อมูลที่ต้องการได้จากในหนังสือเล่มนี้

Title: Miriam Haskell Jewelry
Author: Cathy Gordon and Sheila Pamfiloff
Publisher: Schiffer
LC Call No.: NK 7398.H38 G67 2009
Collection: Jewelry Design
Read More: https://elibrary.git.or.th/book-detail/3367


The ColorCodex™ Color Referencing System

จะดีแค่ไหนหากมีเครื่องมือที่สามารถเทียบสีพลอยได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น และให้มุมมองของอัญมณีในมิติที่เหมือนจริงอย่างไร้ขีดจำกัด

อัญมณีทุกชนิดบนโลกเรานั้นมีสีสันที่มากมายหลากหลาย ค่าของสี ความอิ่มตัวของสี และมีโทนสีในเฉดที่แตกต่าง สิ่งเหล่านี้ถูกสร้างมาโดยเฉพาะเพื่อให้เราเห็นถึงความงดงามที่ซ่อนอยู่ภายในของอัญมณีแต่ละชนิด ไม่เพียงแต่จะมีสีสันที่สดใสแล้ว แต่อัญมณียังมีมุมมองในมิติที่ซับซ้อน ด้วยคุณสมบัติทางแสงของอัญมณีที่แตกต่างกันไปในแต่ละชนิด เช่น เนื้อโปร่งใส โปร่งแสง ความวาว​ และการกระจายแสง เมื่ออยู่ภายใต้แสงไฟจะทำให้เกิดการหักเหเป็นมุมที่แตกต่างกันในแต่ละชนิดของอัญมณี ทำให้มีความสำคัญและส่งผลต่อความสวยงามของอัญมณีหลายๆ ชนิด ซึ่งปัจจัยเหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้ต้องปรับวิธีการเทียบสีอัญมณีให้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด

ระบบอ้างอิงสี ColorCodex ™ จึงเป็นสุดยอดนวัตกรรมใหม่ของเครื่องมือที่นำมาใช้ในการเปรียบเทียบสีของอัญมณี ที่ต้องใช้เวลาศึกษาและค้นคว้ามากกว่าสามปี ได้ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นเฉพาะโดยนักอัญมณีศาสตร์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อความสะดวกในการสื่อสารเรื่องสีของอัญมณีที่ดีที่สุดในตอนนี้

ความพิเศษของคู่มือเล่มนี้คือ เมื่อมีการพลิกหรือหมุนแผ่นเทียบสีจะสามารถสะท้อนแสงเลียนแบบเหลี่ยมมุมและพื้นผิวของอัญมณี ลักษณะประกายไฟของอัญมณีที่สะท้อนออกมา โดยมีการไล่เรียงเฉดสีตั้งโทนอ่อนไปจนถึงโทนเข้ม-ดำ ทำให้มุมมองและมิติที่เสมือนจริงใกล้เคียงกับอัญมณีมากที่สุด เป็นการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการเทียบสีจากระบบเทียบสีในแบบเดิม ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในอุตสาหกรรมอัญมณีและการศึกษาเรื่องสีในอัญมณี เหมาะสำหรับ...

- ผู้จำหน่ายอัญมณี นำไปใช้อ้างอิงในการจับคู่สีของอัญมณี ตอบข้อสงสัยเรื่องสีให้กับลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น
- การศึกษาด้านอัญมณีศาสตร์ เป็นคู่มือในการใช้ฝึกอบรมนักอัญมณีศาสตร์รุ่นใหม่ ในเรื่องความแตกต่างของสีในแต่ละชนิดของอัญมณี และปัจจัยที่อาจส่งผลต่อลักษณะของสีในอัญมณี
- องค์กรการค้าอัญมณี ทำให้เกิดความเข้าใจเรื่องสีของอัญมณีแต่ละชนิดได้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงการกำหนดข้อตกลงและเงื่อนไขต่างๆ ในการส่งมอบสินค้าให้กับผู้บริโภค
- ห้องปฏิบัติการอัญมณี นำไปใช้สร้างมาตรฐานคุณภาพสีของอัญมณี หรือกำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไขต่างๆ คำอธิบาย ให้มีความสอดคล้องกับสีของอัญมณีแต่ละชนิดได้ดียิ่งขึ้น เพื่อใช้ในการออกใบรับรองคุณภาพอัญมณีให้มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น
- ผู้สนใจทั่วไป ที่ต้องการศึกษาเรื่องสีในอัญมณี

สามารถศึกษาวิธีใช้เพิ่มเติมได้จากบทความ “ColorCodex™ : A New Tool for the Gemstone and Jewelry Industry” ที่ https://elibrary.git.or.th/book-detail/3369

The ColorCodex™ Color Referencing System By AGL Gemlab... Over the past three years, the author has been developing the ColorCodexTM system to help the industry reference color in gemstones. This innovative and easy-to-use tool best mimics the way that color presents itself in faceted transparent gems and significantly expands the gamut of color over other color systems that have been proposed or developed previously. — By Christopher P. Smith
Read More: https://www.color-codex.com/news/incolor2020

Title: The ColorCodex™ color referencing system
Author: editor by Christopher P. Smith
Publisher: AGL Gemlab
LC Call No.: TS 752 .A44 2020
Collection: Geology & Gemology
Read More: https://elibrary.git.or.th/book-detail/3368

 

สามารถสืบค้นหนังสือได้ที่ SEARCH ON OPAC ได้จาก https://elibrary.git.or.th/ หรือเข้ามาใช้บริการอ่านหนังสือได้ที่​ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ​ ตั้งอยู่ที่​ชั้น​ 1​ อาคารไอทีเอฟ​ ทาวเวอร์​ ถนนสีลม​ เปิดให้บริการวันจันทร์-วันศุกร์​ เวลา​ 08.30-16.30 น.​ หยุดวันเสาร์-อาทิตย์​ ​และวันหยุดนักขัตฤกษ์​

SHARE ON :