BOOK REVIEW: DECEMBER 2020
BOOK REVIEW: DECEMBER 2020

GIT LIbrary Admin

 18 Jan 2021   855

Pearl Buying Guide: How to Evaluate, Identify, and Select Pearls & Pearl Jewelry

จะมามุกไหนก็ไม่พลาด… ไข่มุกธรรมชาติ ไข่มุกเลี้ยง ไข่มุกที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพ ไข่มุกเลียนแบบ หนังสือสำหรับผู้ที่หลงใหลและรักใน “ไข่มุก” อย่างแท้จริง ไม่ว่าคุณจะเป็นมืออาชีพอยู่แล้วหรือเป็นมือใหม่ที่กำลังมองหาเครื่องประดับไข่มุกสักเส้น หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มแรกที่คุณจะต้องนึกถึง...

หนังสือ “Pearl Buying Guide: How to Identify & Evaluate Pearls” เป็นหนึ่งในหนังสือวิธีการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับ 13 เล่ม ที่เขียนโดย Renée Newman นักอัญมณีศาสตร์ (GG, GIA) วิทยากร และนักเขียนที่มีประสบการณ์การซื้อขายอัญมณีมาอย่างยาวนาน และยังได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับอีกมากมาย ได้แก่ Diamond Ring Buying Guide, Diamond Handbook, Gemstone Buying Guide, Exotic Gems (Volume 1-4), Rare Gemstones, Gold, Platinum, Palladium, Silver & Other Jewelry Metals และเล่มอื่นๆ (ดูหนังสือของ Newman ได้ที่: https://bit.ly/2KU6wJK)

ซึ่งผู้เขียนต้องการที่จะให้ความรู้และข้อมูลที่เป็นกลางในการซื้อขายอัญมณีแก่ผู้สนใจทั่วไปและผู้เชี่ยวชาญ ให้ผู้อ่านเรียนรู้วิธีประเมินคุณภาพของอัญมณีอย่างง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง โดยหนังสือเล่มแรกของเธอคือ “Diamond Ring Buying Guide” ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1989 และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเธอก็ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับอัญมณีและเครื่องประดับอีก 12 เล่ม ที่ได้จำหน่ายและนำไปใช้ทั่วโลก ใช้เป็นคู่มือการเลือกซื้ออัญมณี การฝึกอบรมการขายอัญมณี ตำราวิชาอัญมณี และใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับผู้ค้าอัญมณี ตัวแทนจำหน่าย และผู้ประเมินราคาอัญมณี

หนังสือเล่มนี้อัดแน่นไปด้วยข้อมูลต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อไข่มุกให้ได้ไข่มุกที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับราคา ทำให้คุณจะมั่นใจในการซื้อไข่มุกมากยิ่งขึ้น ด้วยเนื้อหาและคำอธิบายที่เข้าใจง่ายถึงขั้นตอนและการประเมินประเภทและรูปร่างของมุก ความมันวาว ความหนาของเนื้อมุก สี ตำหนิ ขนาดของไข่มุก วิธีการตรวจสอบไข่มุกเลียนแบบและไข่มุกย้อมสี รวมไปถึงวิธีการดูแลรักษาเครื่องประดับมุก เข็มกลัด ต่างหู สร้อยคอ และวิธีการสวมใส่เครื่องประดับไข่มุกอย่างสร้างสรรค์ มีเนื้อหาที่ครอบคลุมไข่มุกทุกประเภท ได้แก่ ไข่มุกอะโกย่า (Akoya) ไข่มุกตาฮิติ (Tahitian) ไข่มุกเซาท์ซี (South Sea) ไข่มุกคอร์เตซ (Sea of ​​Cortez) ไข่มุกน้ำจืด ไข่มุกอะบาโลน ไข่มุกหอยเชลล์ ไข่มุกหอยสังข์ ไข่ธรรมชาติ ไข่การเลียนแบบ ไข่มุกเลี้ยง และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งประโยชน์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบไข่มุก นักอัญมณีมืออาชีพไปจนถึงผู้สนใจทั่วไป

หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1992 และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนมาถึงเล่มปัจจุบันที่พิมพ์เป็นครั้ง 6 แล้ว ซึ่งยังคงอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาสาระเกี่ยวกับไข่มุกไว้อย่างครบครัน โดยในฉบับล่าสุดได้เพิ่มเติมเนื้อหาดังนี้
- เพิ่มเติมภาพถ่ายไข่มุก จำนวน 186 ภาพ ได้แก่ เครื่องประดับมุก สร้อยคอไข่มุก และภาพรังสีเอกซ์ของไข่มุก จากเดิมที่มีทั้งหมด 364 ภาพ
- อัปเดตเนื้อหาเกี่ยวกับประเภทไข่มุก แหล่งที่มาทางภูมิศาสตร์ และไข่มุกน้ำจืด
- บทขยายเกี่ยวกับไข่มุกธรรมชาติ
- เพิ่มเติมเนื้อหาเกี่ยวกับรูปแบบของเครื่องประดับมุกที่ออกแบบให้คู่กับอัญมณีชนิดต่างๆ ได้อย่างสวยงามและไม่เหมือนใคร และไสตล์การออกแบบเครื่องประดับไข่มุกรูปแบบใหม่ให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ตลาดค้าไข่มุกแล้วล่ะก็ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณมั่นในการเลือกซื้อมากยิ่งขึ้น และด้วยภาพประกอบที่มีให้มาอย่างจัดเต็ม เนื้อหาที่ครบครัน เข้าใจง่าย และราคาไม่แพง แต่คุณจะได้หนังสือคู่มือไข่มุกที่มีคุณภาพและช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อและตรวจสอบไข่มุกของแท้และของปลอมได้ด้วยตัวเอง ซึ่งหนังสือเล่มนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้รักไข่มุกไม่ควรไม่ควรพลาดที่จะต้องหามาไว้อ่าน

Title: Pearl buying guide : how to identify and evaluate pearls & pearl jewelry
Author: Renée Newman
Publisher: International Jewelry Publications
LC Call No.: TS 755.P3 N49 2017
Collection: Organic Gems
Read More: https://elibrary.git.or.th/book-detail/3372


Bijoux delle feste = Seasonal Jewelry

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเริ่มมองหาของขวัญให้กับคนใกล้​ชิดไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก หรือครอบครัว สำหรับเทศกาลแห่งความสุขที่กำลังจะมาถึงนี้ และ “เครื่องประดับ” ยังคงเป็นหนึ่งในไอเดียของขวัญสุดฮิต เป็นไอเทมประจำตัวที่สามารถนำมาใช้ได้บ่อยๆ ให้เมื่อไรก็ไม่มีเอาท์อย่างแน่นอน เป็นของขวัญที่ทำให้สุขใจทั้งผู้ให้ประทับใจทั้งผู้รับ ซึ่งไม่ว่าจะเทศกาลไหนๆ คริสต์มาส วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ อีสเตอร์ วันแม่ หรือวันฮาโลวีน กลายเป็นประเพณีในบางประเทศหรือทั่วโลกที่จะมอบ “เครื่องประดับ” ให้แก่กัน

คอสตูมจิวเวลรี่ดีไซน์เก๋ไก๋ในหนังสือเล่มนี้ได้ออกแบบมาเฉพาะโอกาสพิเศษต่างๆ เครื่องประดับทุกชิ้นแฝงไปด้วยความสนุกสนานของเทศกาลได้อย่างลงตัว โดยตัวเรือนที่ออกแบบให้เป็นรูปทรงสัญลักษณ์ของเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ซานตาคลอส ต้นคริสต์มาส (Poinsettia) ต้นสน ดาว กระดิ่ง กวาง ฟักทอง หัวใจ เป็นต้น ซึ่งมีทั้ง สร้อยข้อมือชาร์ม กำไล ต่างหู จี้ และเข็มกลัด ทุกชิ้นล้วนมีความปราณีตในการผลิตและออกแบบ และเป็นของสะสมที่ทรงคุณค่า

หนังสือเล่มนี้นำเสนอคอสตูมจิวเวลรี่กว่าร้อยชิ้นงานซึ่งเป็นของสะสมเก่าแก่ถูกผลิตขึ้นมามากกว่าหนึ่งศตวรรษที่ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น และไฮไลท์ของคอสตูมจิวเวลรี่ในหนังสือเล่มนี้ ก็คือเครื่องประดับจากคอลเลกชั่นสำคัญของ Miriam Haskell ผู้ออกแบบเครื่องประดับให้กับ Joan Crawford, Catherine Deneuve และ Duchess of Windsor และคอลเลกชั่นเครื่องประดับที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะอาร์ตเดโคที่มีอารมณ์ขันและแปลกตาจาก Pell แบรนด์และผู้ผลิตคอสตูมจิวเวลรี่แนววินเทจที่เปิดดำเนินการมายาวนานที่สุดในนิวยอร์กและเป็นผู้ออกแบบเครื่องประดับให้กับดิสนีย์และกองประกวดนางงามของอเมริกา

ความปราณีต พิถีพิถัน เอาใจใส่ และความรักของดีไซน์เนอร์จึงเป็นจุดเด่นของคอสตูมจิวเวลรี่เหล่านี้ แต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์และความโดดเด่นเฉพาะตัว เป็นงานฝีมืออันทรงคุณค่าที่มีความเก่าแก่และสร้างสรรค์ตลอดกาล สำหรับนักสะสมและผู้ที่ต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องประดับวินเทจเหล่านี้นี่คือหนังสือที่ไม่ควรพลาด ซึ่งผู้เขียนเป็นผู้ที่หลงใหลในคอสตูมจิวเวลรี่และได้เริ่มสะสมมาตั้งแต่ยุค 80 ทั้งยังได้เขียนหนังสือและบทความมากมายเกี่ยวกับคอสตูมจิวเวลรี่ และได้ตีพิมพ์ในนิตยสารของประเทศอิตาลีและสหรัฐอเมริกา

หากคุณยังไม่มีไอเดียในการหาเครื่องประดับเก๋ๆ ไปเป็น “ของขวัญ” เพื่อไปเซอร์ไพรส์คนพิเศษในวันปีใหม่หรือวันคริสต์มาสนี้แล้วล่ะก็ หนังสือเล่มนี้อาจจะทำให้คุณค้นพบไอเดียใหม่ๆ ในการเลือก “เครื่องประดับ” สำหรับเป็นของขวัญที่จะสร้างความสุขและความประทับใจช่วงเวลาพิเศษได้อย่างแน่นอน

Title: Bijoux delle feste = Seasonal Jewelry
Author: Maria Teresa Cannizzaro
Publisher: Ore Cultura Srl
LC Call No.: NK 4890.C67 C36 2011
Collection: Jewelry Design
Read More: https://elibrary.git.or.th/book-detail/3377

สามารถสืบค้นหนังสือได้ที่ SEARCH ON OPAC ได้จาก https://elibrary.git.or.th/ หรือเข้ามาใช้บริการอ่านหนังสือได้ที่​ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ​ ตั้งอยู่ที่​ชั้น​ 1​ อาคารไอทีเอฟ​ ทาวเวอร์​ ถนนสีลม​ เปิดให้บริการวันจันทร์-วันศุกร์​ เวลา​ 08.30-16.30 น.​ หยุดวันเสาร์-อาทิตย์​ ​และวันหยุดนักขัตฤกษ์​

SHARE ON :
- READ MORE -