BOOK REVIEW: JANUARY 2021 BOOK REVIEW: JANUARY 2021
BOOK REVIEW: JANUARY 2021

Bookdose Admin

 11 May 2021   1492

Exotic gems, volume 2: how to identify and buy alexandrite, andalusite, chrysoberyl cat's-eye, kyanite, common opal, fire opal, dinosaur gembone, tsavorite, rhodolite and other garnets

มนต์เสน่ห์ของ “อัญมณี” อยู่ที่ความสวยงาม เลอค่า แข็งแรงคงทน และหายาก เพราะอัญมณีแต่ละชนิดมีความงามที่เฉพาะตัวแตกต่างกันไป อัญมณีบางเม็ดมีลักษณะพิเศษต่างๆ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสี การเล่นสี ตาแมว สาแหรก หรือสตาร์ ยิ่งจะทำให้อัญมณีเม็ดนั้นๆ เป็นของหายากและมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าความงดงามของอัญมณีเหล่านี้ยังคงเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ใครหลายคนหลงใหลในความงดงามจนยอมควักกระเป๋าจ่ายเงินในราคาที่แพงเพื่อจะได้มาครอบครอง แล้วถ้าคุณต้องเลือกซื้ออัญมณีในท้องตลาดสักเม็ดหนึ่งคุณจะมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร?… ที่จะทำให้คุณได้อัญมณีที่สวยถูกใจ มีคุณภาพที่ดี และคุ้มค่ากับเงินที่สูญเสียไป...

เมื่อการเลือกซื้ออัญมณีกลายเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับผู้ซื้อหรือนักสะสมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นอัญมณีที่มีชื่อแปลกๆ ไม่คุ้นหู อัญมณีที่มีสีสันแปลกตาที่เราไม่เคยเห็น หรืออัญมณีที่มาจากแหล่งที่เราไม่รู้จัก เราจะรู้ได้อย่างไร? ซึ่งไม่เพียงแต่นักสะสมหรือผู้ซื้ออัญมณีมือสมัครเล่นเท่านั้นที่ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม นักอัญมณีหรือสะสมมืออาชีพก็เช่นกันที่ต้องอัพเดทข้อมูลของอัญมณีชนิดใหม่ๆ ที่มีจำหน่ายอยู่ตลาดค้าพลอยอยู่เสมอ

“หนังสือ Exotic gems, volume 2” คู่มือในการเลือกซื้อและจำแนกอัญมณีที่มีความพิเศษเฉพาะตัวหลายชนิดด้วยกันซึ่งผู้เขียนได้รวบรวมอัญมณีหายากที่ใครหลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้จักมาก่อน ข้อมูลเชิงลึกที่ผู้ซื้อและนักสะสมจำเป็นต้องรู้ ไม่ว่าจะเป็น ประวัติ คุณสมบัติ การจำแนกอัญมณี การประเมินคุณภาพและราคา การดูแลรักษา และแหล่งที่มาทางภูมิศาสตร์ของอัญมณีที่ใครหลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก อย่างเช่น alexandrite, andalusite, chrysoberyl, cat's-eye, kyanite, sillimanite, common opal, fire opal, dinosaur gembone, tsavorite, rhodolite, spessartine, demantoid, malaya, rossular, garnet และอัญมณีอื่นๆ อีกหลายชนิดที่น่าสนใจ เป็นอัญมณีที่แปลกและหายากอีกด้วย

ถึงแม้ว่าอัญมณีบางชนิดผู้เขียน Renée Newman ได้มีการเขียนไว้ในหนังสือเล่มอื่นๆ อยู่แล้ว แต่ก็มีการศึกษาค้นคว้าข้อมูลของอัญมณีชนิดนั้นๆ ในเชิงลึกเพิ่มมากขึ้น เช่นการตรวจสอบและศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเล่นสีในโอปอลที่มีข้อมูลไม่ครบถ้วนในเล่มอื่นๆ ก็นำมารวบรวมไว้ในเล่มนี้ หรือการระบุลักษณะพิเศษ จุดเด่นที่สำคัญของปรากฏการณ์ธรรมชาติของอัญมณีชนิดต่างๆ เช่น การเกิดเอฟเฟกต์ “ตาแมว” ในคริโชเบริล (chrysoberyl) พร้อมภาพถ่ายและคำอธิบายไว้อย่างละเอียด ผู้อ่านจะได้เรียนรู้ถึงสาเหตุการเกิดลักษณะพิเศษของ 'ตาแมว' ที่ดีและสมบูรณ์เป็นอย่างไร? และทุกเรื่องที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับฟอสซิลไดโนเสาร์ ฟอสซิลอุจจาระหรือที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “coprolite” ถือว่าเป็นอัญมณีที่สำคัญและเก่าแก่พอๆ กับอำพันเลยทีเดียว และใครจะรู้ว่าฟอสซิลอุจจาระไดโนเสาร์จะกลายเป็นอัญมณีได้? ซึ่งผู้อ่านจะหาคำตอบจาก “หนังสือ Exotic gems, volume 2” เล่มนี้เท่านั้น

“หนังสือ Exotic gems, volume 2” เป็นหนังสือในลำดับที่สองของหนังสือชุด Exotic Gems จากทั้งหมด 4 เล่ม และเป็นหนึ่งในหนังสือวิธีการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับ 13 เล่ม ที่เขียนโดย Renée Newman นักอัญมณีศาสตร์ (GG, GIA) วิทยากร และนักเขียนที่มีประสบการณ์การซื้อขายอัญมณีมาอย่างยาวนาน และยังได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับอีกมากมาย ได้แก่ Diamond Ring Buying Guide, Diamond Handbook, Gemstone Buying Guide, Exotic Gems (Volume 1-4), Rare Gemstones, Gold, Platinum, Palladium, Silver & Other Jewelry Metals และเล่มอื่นๆ (ดูหนังสือของ Newman ได้ที่: https://bit.ly/2KU6wJK)

นอกจากผู้อ่านจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับภาพถ่ายอัญมณีแปลกสุดหายากแต่ละชนิดกว่า 400 ภาพ ยังอัดแน่นไปด้วยเนื้อหาต่างๆ ที่ทำให้ผู้อ่านได้เข้าใจได้อย่างง่ายดายผ่านภาพถ่ายของอัญมณีในแบบโคลสอัพ ผู้อ่านจะได้เห็นถึงรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ของอัญมณี ไม่ว่าจะเป็น ความสะอาด ขนาด สี มลทิน รูปทรง การเจียระไน ความโปร่งใส ลักษณะของอัญมณีเลียนแบบ และลักษณะพิเศษของอัญมณีแต่ละชนิด นอกจากนี้ ผู้เขียนยังสอดแทรกตำนานโบราณ ประวัติศาสตร์ ความเป็นมา คำแนะนำต่างๆ ในการดูแลรักษาอัญมณี เผยเทคนิคและวิธีการเลือกซื้ออัญมณีให้ได้คุณภาพ คุ้มราคา รวมไปถึงการบำบัดโรคด้วยอัญมณีหายากเหล่านี้ เหมาะสำหรับผู้ซื้ออัญมณีทั่วไป นักสะสม และนักอัญมณีศาสตร์มืออาชีพ สามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจได้ไม่ยาก อ่านง่าย และสามารถนำไปใช้เป็นคู่มืออ้างอิงในการซื้อขาย การฝึกอบรมการขายอัญมณี ตำราเรียนวิชาอัญมณี และใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับผู้ค้าอัญมณี ตัวแทนจำหน่าย และผู้ประเมินราคาอัญมณีได้อีกด้วย

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ตลาดค้าอัญมณี หรือนักสะสมอัญมณีหายากแล้วล่ะก็ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณมั่นในการเลือกซื้อมากยิ่งขึ้น และด้วยภาพประกอบที่มีให้มาอย่างจัดเต็ม เนื้อหาที่ครบครัน เข้าใจง่าย และราคาไม่แพงแต่คุณจะได้หนังสือคู่มืออัญมณีที่มีคุณภาพและช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อและตรวจสอบอัญมณีของแท้และของปลอมได้ด้วยตัวเอง ซึ่งหนังสือเล่มนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้รักอัญมณีไม่ควรพลาดที่จะต้องหามาไว้อ่าน

Title: Exotic gems, volume 2: how to identify and buy alexandrite, andalusite, chrysoberyl cat's-eye, kyanite, common opal, fire opal, dinosaur gembone, tsavorite, rhodolite and other garnets
Author: Renée Newman
Publisher: International Jewelry Publications
LC Call No.: TS 752 .N44 2010
Collection: Coloured Stone
Read More: https://elibrary.git.or.th/book-detail/3373

 


Exotic Gems, Volume 3 : How To Identify, Evaluate, Select And Care For Matrix Opal, Fire Agate , Blue Chalcedony, Rubellite, Indicolite, Paraiba And Other Tourmalines

เมทริกซ์โอปอล (Matrix Opal), ไฟอาเกต (Fire Agate), บลูคาลซิโดนี (Blue Chalcedony), รูเบลไลต์ (Rubellite), อินดิโคไลต์ (Indicolite), พาราอีบา (Paraiba) และทัวร์มาลีน (Tourmaline) เชื่อว่าใครหลายคนอาจจะมีคำถามว่าอัญมณีเหล่านี้คืออะไร? มีแหล่งกำเนิดอย่างไร? มีคุณสมบัติอย่างไร? และแน่นอนว่าเมื่อเป็นอัญมณีที่มีชื่อแปลกๆ ไม่คุ้นหู มีรูสีสันแปลกตาไม่เคยเห็นมาก่อนแบบนี้ แล้วเราจะมีวิธีการเลือกซื้อหรือมีวิธีจำแนกอัญมณีเหล่านี้ได้อย่างไร? ซึ่งหนังสือ Exotic Gems, Volume 3 มีคำตอบให้คุณอย่างจัดเต็มแน่นอน

หนังสือ “Exotic Gems, Volume 3” เป็นหนังสือในลำดับที่ 3 จากหนังสือชุด Exotic Gems คู่มือในการเลือกซื้อและจำแนกอัญมณีที่มีความพิเศษเฉพาะตัวหลากหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งผู้เขียนได้รวบรวมและอัพเดทเนื้อหาเพิ่มเติมอัญมณีใหม่ๆ ในท้องตลาด และอัญมณีที่ใครหลายๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้จักมาก่อน อย่างเช่น Matrix Opal, Fire Agate , Blue Chalcedony, Rubellite, Indicolite, Paraiba And Other Tourmalines ผ่านภาพถ่ายอัญมณีและเครื่องประดับแบบโคลสอัพที่มีมากกว่า 400 ภาพ ทำให้เห็นรายละเอียดต่างๆ ของอัญมณีได้เป็นอย่างดี และเป็นจุดเด่นที่ทำให้หนังสือเล่มนี้น่าอ่านเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเชิงลึกที่ผู้ซื้อและนักสะสมจำเป็นต้องรู้ ไม่ว่าจะเป็น ประวัติ คุณสมบัติ การจำแนกอัญมณี การประเมินคุณภาพและราคา การดูแลรักษา และแหล่งที่มาทางภูมิศาสตร์ รวมไปถึงปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการกำหนดราคาของอัญมณีอีกด้วย

เนื้อหาส่วนใหญ่ของหนังสือเล่มนี้เน้นไปที่ “ทัวร์มาลีน (Tourmaline)” ที่มีมากถึง 136 หน้า และเป็นทัวร์มาลีนที่นิยมกันในท้องตลาด โดยผู้เขียนได้จัดกลุ่มตามสีต่างๆ ของทัวร์มาลีน มีคำอธิบายคำศัพท์ให้เข้าใจง่าย เช่น Verdelite คือทัวร์มาลีนที่มีสีเขียว, Indicolite คือทัวร์มาลีนที่มีสีน้ำเงิน และระบุแหล่งที่มาไว้อย่างละเอียด นอกจากนี้ผู้เขียนยังมีตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับปรากฏการณ์ทางแสงอันสุดพิเศษของทัวร์มาลีน เช่น การเกิดแถบสีแดง-ชมพู-เขียวสลับกันเป็นวงๆ คล้ายผลแตงโม (Watermelon) พร้อมกับการเกิด Chatoyant หรือปรากฏการณ์ตาแมว (Cat's-Eye) และลักษณะปรากฎการณ์การเปลี่ยนสี (Color Change) ที่เรียกว่า "Usambara Effect" ในทัวร์มาลีนที่พบได้ยากมาก ซึ่งเนื้อหาจะประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ศึกษาเรื่องราวของทัวร์มาลีนในเชิงลึกได้เป็นอย่างดี หรือวิธีการดูสีรุ้งในไฟอาเกตว่าสีรุ้งแบบใดเป็นที่ต้องการและมีค่ามากที่สุด และเหตุใดจึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของช่างเจียระไนเพื่อดึงความมหัศจรรย์ในตัวไฟอาเกตออกมาให้ได้มากที่สุด

ด้วยเนื้อหาที่ทำให้ผู้อ่านได้เข้าใจได้อย่างง่ายๆ ผู้อ่านจะได้เรียนรู้รายละเอียดต่างๆ ของอัญมณี ไม่ว่าจะเป็น ความสะอาด ขนาด สี มลทิน รูปทรง การเจียระไน ความโปร่งใส และลักษณะพิเศษที่โดดเด่นของอัญมณีแต่ละชนิด นอกจากนี้ ผู้เขียนยังสอดแทรกประวัติ ความเป็นมา คำแนะนำต่างๆ ในการดูแลรักษาอัญมณี เผยเทคนิคและวิธีการเลือกซื้ออัญมณีให้ได้คุณภาพ เหมาะสำหรับผู้ซื้ออัญมณีทั่วไป นักสะสม และนักอัญมณีศาสตร์มืออาชีพ สามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจได้ไม่ยาก อ่านง่าย และสามารถนำไปใช้เป็นคู่มืออ้างอิงในการซื้อขาย การฝึกอบรมการขายอัญมณี ตำราเรียนวิชาอัญมณี และใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับผู้ค้าอัญมณี ตัวแทนจำหน่าย และผู้ประเมินราคาอัญมณีได้อีกด้วย สำหรับนักออกแบบเครื่องประดับ ก็สามารถอ่านหนังสือเล่มนี้ได้เช่นกัน เพราะการได้ดูภาพถ่ายอัญมณีที่มีสีสันสวยงามเหล่านี้จะช่วยให้นักออกแบบเกิดแรงบันดาลใจและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลายเพื่อช่วยในการออกแบบเครื่องประดับได้เป็นอย่างดี

หนังสือ “Exotic Gems, Volume 3” เป็นหนังสือในลำดับที่สามของหนังสือชุด Exotic Gems จากทั้งหมด 4 เล่ม และเป็นหนึ่งในหนังสือวิธีการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับ 13 เล่ม ที่เขียนโดย Renée Newman นักอัญมณีศาสตร์ (GG, GIA) วิทยากร และนักเขียนที่มีประสบการณ์การซื้อขายอัญมณีมาอย่างยาวนาน และยังได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้ออัญมณีและเครื่องประดับอีกมากมาย ได้แก่ Diamond Ring Buying Guide, Diamond Handbook, Gemstone Buying Guide, Exotic Gems (Volume 1-4), Rare Gemstones, Gold, Platinum, Palladium, Silver & Other Jewelry Metals และเล่มอื่นๆ (ดูหนังสือเล่มอื่นๆ ของ Newman ได้ที่: https://Bit.Ly/2KU6wJK)

ไม่ว่าคุณจะเป็นมือโปรหรือมือใหม่ที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ตลาดค้าอัญมณี หรือนักสะสมอัญมณีหายากแล้วล่ะก็ หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจในการเลือกซื้อและเข้าใจในอัญมณีเหล่านี้มากยิ่งขึ้น และด้วยภาพประกอบที่มีให้มาอย่างจัดเต็ม เนื้อหาที่ครบครัน เข้าใจง่าย และราคาไม่แพงแต่คุณจะได้หนังสือคู่มืออัญมณีที่มีคุณภาพและช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อและประเมินราคาอัญมณีได้ด้วยตัวเอง ซึ่งหนังสือเล่มนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้รักอัญมณีไม่ควรพลาดที่จะต้องหามาไว้อ่าน

Title: Exotic Gems, Volume 3 : How To Identify, Evaluate, Select And Care For Matrix Opal, Fire Agate , Blue Chalcedony, Rubellite, Indicolite, Paraiba And Other Tourmalines
Author: Renée Newman
Publisher: International Jewelry Publications
LC Call No.: TS 752 .N445 2014
Collection: Coloured Stone
Read More: https://Elibrary.Git.Or.Th/Book-Detail/3374

 

สามารถสืบค้นหนังสือได้ที่ SEARCH ON OPAC ได้จาก https://elibrary.git.or.th/ หรือเข้ามาใช้บริการอ่านหนังสือได้ที่​ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ​ ตั้งอยู่ที่​ชั้น​ 1​ อาคารไอทีเอฟ​ ทาวเวอร์​ ถนนสีลม​ เปิดให้บริการวันจันทร์-วันศุกร์​ เวลา​ 08.30-16.30 น.​ หยุดวันเสาร์-อาทิตย์​ ​และวันหยุดนักขัตฤกษ์​

We uses cookies to improve website performance. You can learn more about the use of cookies at Cookie Policy Setting Accept