Hermés : Bejeweled Handbag นิยามความหรูหราระดับมาสเตอร์พีซ Hermés : Bejeweled Handbag นิยามความหรูหราระดับมาสเตอร์พีซ
Hermés : Bejeweled Handbag นิยามความหรูหราระดับมาสเตอร์พีซ

GIT LIbrary Admin

 20 Jan 2022   1360

กลายเป็นประเด็นสุดร้อนแรงเมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมากับกระเป๋าถือแบรนด์เนมระดับไฮเอนอย่าง “Hermès (แอร์เมส)” ที่ใครหลายๆ คนสงสัยว่าทำไมกระเป๋าแบรนด์นี้ถึงมีราคาแพงลิบลิ่วด้วยมูลค่าของกระเป๋าที่สูงถึงราว 4 แสนบาท แต่กระเป๋าแอร์เมสรุ่นที่ตกเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ก็อาจจะยังไม่ใช่กระเป๋ารุ่นที่แพงที่สุดอยู่ดี เพราะยังมี “Hermès Birkin (แอร์เมส เบอร์กิ้น)” กระเป๋ารุ่นไอคอนนิกของแอร์เมสที่ขึ้นชื่อว่าเป็นกระเป๋าถือที่แพงที่สุดรุ่นหนึ่ง และเป็นกระเป๋าในฝันของสาวๆ บรรดาเหล่านักสะสมหลายๆ คนที่อยากจะมีไว้ในครอบครอง

Hermès Birkin หนึ่งในกระเป๋าแบรนด์เนมระดับไฮเอนที่ราคาแพงที่สุดในโลก

กระเป๋า “Hermès Birkin” เป็นกระเป๋าถือที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นที่สุดรุ่นหนึ่งของแอร์เมส ที่ได้ตั้งชื่อตามนักร้อง นักแสดง และนางแบบชื่อดัง Jane Mallory Birkin (เจน มัลเลอรี่ เบอร์กิ้น) เจ้าของตำนานกระเป๋าสานทรงตระกร้าอันโด่งดังไปทั่วโลก และเจนยังมีชื่อเสียงในฐานะแฟชั่นไอคอน ผู้นำเทรนด์แฟชั่น และเป็นบิวตี้ไอคอนของยุค 1970s อีกด้วย 

เรื่องราวต้นกำเนิดของกระเป๋ารุ่นนี้เกิดขึ้นจากความบังเอิญเมื่อ เจน เบอร์กิ้น ได้เดินทางจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสไปยังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในเที่ยวบินนี้เจนได้ที่นั่งติดกับ Jean-Louis Dumas (ฌ็อง-หลุยส์ ดูว์มา) ผู้บริหารระดับสูงของแบรนด์ Hermès ในขณะนั้น แล้วอุบัติเหตุเล็กๆ เกิดขึ้นเมื่อเจนพยายามที่จะยัดกระเป๋าสานของเธอบนที่เก็บของเหนือศรีษะ ขณะนั้นเองฝาปิดของกระเป๋าดันหลุดออกมา (เนื่องจากกระเป๋าของเธอพังอยู่ก่อนแล้ว) ทำให้ข้าวของในกระเป๋าหล่นกระจัดกระจาย สร้างความหงุดหงิดใจให้เจนอยู่ไม่น้อย 

Jean Birkin with basket bag and kitten heels

เธอถึงกับออกปากบ่นกับฌ็องว่า “ฉันยังไม่สามารถหากระเป๋าที่ชอบมาใช้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้เลยจริงๆ” นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งคู่ได้ทำความรู้จักและพูดคุยเรื่องการออกแบบกระเป๋าในแบบที่เจนอยากได้ตลอดการเดินทาง หลังจากนั้น 1 ปีถัดมา ฌ็องได้นำกระเป๋ามามอบให้เจน โดยกระเป๋าที่ฌ็องออกแบบและทำขึ้นตามที่เจนขอเอาไว้นั้น เป็นกระเป๋ารูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่สีดำ ทำจากหนังนิ่ม และมีสายรัดด้านหน้าเพื่อกันไม่ให้ของด้านในหล่นออกมาได้นั่นเอง โดยกระเป๋ารุ่นนี้ได้ผลิตและเปิดตัวสู่สายตาสาธารณะชนครั้งแรกในปี 1980

กระเป๋าแอร์เมส เบอร์กิ้น เป็นงานแฮนด์เมดระดับพรีเมียมที่มีการออกแบบและผลิตออกมาหลายมารุ่น แต่ละใบล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างกันไป ซึ่งกระเป๋าแอร์เมสรุ่นเบอร์กิ้นทั้ง 7 ใบนี้ ได้เพิ่มความพิเศษที่ฮาร์ดแวร์ด้วยการใช้วัสดุมีค่า เช่น แพลทินัม ทองคำ พาลาเดียม หรือมีการประดับด้วยอัญมณี ช่วยเพิ่มความลักชัวร์รี่ให้กระเป๋าทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัว และยังกลายเป็นสินค้าเพื่อการลงทุนอีกด้วย

Bejeweled Handbag อลังการงานกระเป๋าประดับอัญมณี

The Birkin Sac Bijou: นิยามความหรูหราระดับไอคอน

เมื่อปี 2012 แอร์เมสได้เปิดตัวกระเป๋าถือที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องประดับในคอลเลกชัน “Haute Bijouterie” ออกแบบโดย Pierre Hardy (ปิแอร์ ฮาร์ดี) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์เครื่องประดับของแอร์เมส ซึ่งหนึ่งในผลงานที่น่าทึ่งที่สุดจากคอลเลกชันนี้ก็คือ “Birkin Sac Bijou” กระเป๋าถือเบอร์กิ้นไซส์มินิฝังเพชรที่มีมูลค่าสูงถึง 1.9 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 63 ล้านบาท)

Hermès Birkin Sac Bijou

กระเป๋าแอร์เมส เบอร์กิ้น ขนาดย่อส่วนใบนี้ทำจากวัสดุโรสโกลด์และไวท์โกลด์ประดับด้วยเพชรทรงกลมสีขาวมากถึง 2,712 เม็ด น้ำหนักรวม 89.22 กะรัต ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่ออกแบบมาให้เหมือนเป็นเครื่องประดับ แต่ก็ยังคงใช้งานได้เหมือนกระเป๋าถือขนาดเล็ก ฝาปิดด้านบนของกระเป๋ามีลวดลายบนพื้นผิวที่เลียนแบบเกล็ดหนังจระเข้ ในขณะตัวกระเป๋า หูหิ้ว ตัวล็อก โคลเชตต์ และลูกกุญแจ ก็ประดับด้วยเพชรทั้งหมด โดยช่างจิวเวลรี่ชั้นสูงที่มีทักษะและความชำนาญที่ผลิตออกมาเพียง 3 ใบเท่านั้น จึงทำให้ “Sac Bijou Birkin” กลายเป็นผลงานระดับแรร์ไอเท็มที่หายากที่สุดชิ้นหนึ่ง

นอกจากนี้ กระเป๋าถือประดับอัญมณีในคลอเลกชัน Hermès: Haute Bijouterie นั้น ยังมีกระเป๋าอีก 3 รุ่นด้วยกัน ที่ฮาร์ดี้ได้ดีไซน์ให้เป็นเหมือนเครื่องประดับขนาดเล็กในแบบกระเป๋าถือที่ดูโดดเด่นที่สุด เพิ่มความหรูหราด้วยประกายระยิบระยับของเพชรน้ำงามที่ประดับบนวัสดุโรสโกลด์และไวท์โกลด์ 

Hermès Chaine D'Ancre Sac Bijou เป็นกระเป๋าถือมีการออกแบบที่วิจิตรบรรจงเหมือนกับงานประติมากรรม ตัวเรือนไวท์โกลด์ ประดับเพชร 11,303 เม็ด มีน้ำหนักรวม 86.24 กะรัต ราคา 1.4 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 46.5 ล้านบาท) 

Hermès Chaine D'Ancre Sac Bijou

Hermès Kelly Sac Bijou หรือ Hermès Kelly Rose Gold หนึ่งในกระเป๋าถือที่แพงติดอันดับโลก ด้วยตัวกระเป๋าทำจากโรสโกลด์ที่มีลวดลายเลียนแบบพื้นผิวของหนังจระเข้ ฝาปิดกระเป๋า หูหิ้ว ตัวล็อก โคลเชตต์ และลูกกุญแจ ประดับด้วยเพชร 1,160 เม็ด น้ำหนักรวม 33.94 กะรัต ราคา 2 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 67 ล้านบาท) ผลิตเพียงแค่ 12 ใบเท่านั้น

Hermès Kelly Sac Bijou

Hermès Nausicaa Sac Bijou กระเป๋าถือที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกระเป๋าถักทรงโฮโบสุดคลาสสิกจากยุค 1960s ตัวกระเป๋าทำจากโรสโกลด์ที่ถักทอเป็นตาข่ายตกแต่งด้วยไวท์โกลด์ประดับเพชร 1,811 เม็ด น้ำหนักรวม 28.87 กะรัต ราคา 578,000 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 19  ล้านบาท)

Hermès Nausicaa Sac Bijou

และในปี 2019 แอร์เมสได้เปิดตัวกระเป๋ารุ่น Birkin Sac Bijou อีกครั้งจากคอลเลกชัน “Black to Light” เป็นการออกแบบที่มีการผสมผสานกันของความขัดแย้งระหว่างองค์ประกอบของสองสิ่งที่แตกต่างกันคือ "ความมืดและแสงสว่าง" ตัวกระเป๋าทำจากโรสโกลด์ประดับด้วยอัญมณีสีดำล้วน โดยฮาร์ดีเลือกใช้สปิเนลสีดำ จำนวน 2,683 เม็ด น้ำหนักรวม 111.51 กะรัต เพื่อสร้างความงดงามบนความแตกต่างที่กลมกลืนแต่ชัดเจน ซึ่งมีรูปแบบคล้ายกับกระเป๋า Bitkin Sac Bijou รุ่นออริจินัลที่ประดับด้วยเพชรสีขาว ที่ออกแบบให้นำมาตัดกับความแวววาวของเพชร ทำให้เห็นถึงความบริสุทธิ์และรูปร่างของเพชรได้เด่นชัดยิ่งขึ้น

 
Hermès Birkin Sac Bijou in Rose Gold and Black Gem Stones

The Himalaya Birkin: เลอค่าจนทุกสายตาต้องยอมสยบ

กระเป๋าแอร์เมส รุ่น Himalaya Birkin (หิมาลายา เบอร์กิ้น) เริ่มผลิตครั้งแรกเมื่อปี 1984 ที่มีทั้งแบบรุ่นฝังเพชรและไม่ฝังเพชร แต่กระเป๋ารุ่นที่ฝังเพชร หรือ Diamond Himalaya (ไดมอนด์ หิมาลายา) ขึ้นชื่อว่าเป็นกระเป๋าถือที่แพงที่สุดในการประมูลของสถาบัน Christie's (คริสตีส์) เมื่อปี 2017 โดยถูกประมูลไปในราคาราว 400,000 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 13.5 ล้านบาท) ซึ่งราคาขายของกระเป๋ารุ่นนี้ราคาอยู่ที่ 300,000 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 9.97 ล้านบาท) กระเป๋าแอร์เมสยิ่งเป็นรุ่นหายากมากเท่าไรก็ยิ่งจะทำให้ราคาประมูลเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย 

Hermès Himalaya Diamond Birkin

หิมาลายา เบอร์กิ้น ทำมาจากหนังจระเข้สายพันธุ์แม่น้ำไนล์ (Niloticus Crocodile) ที่ผ่านการเลี้ยงดูในฟาร์มปิดอย่างดี นำหนังมาฟอกอย่างพิถีพิถันด้วยการไล่ระดับสีขาวไปจนถึงสีเทาอันเป็นเอกลักษณ์ของกระเป๋ารุ่นนี้โดยเฉพาะ ให้เหมือนสัมผัสถึงยอดเขาหิมาลัยที่ปกคลุมด้วยหิมะสีขาวนั่นเอง ฮาร์ดแวร์ทำจากไวท์โกลด์ 18 กะรัตประดับด้วยเพชรสีขาวมากกว่า 200 เม็ด  น้ำหนักรวม 8.2 กะรัต แค่ตัวล็อกเพียงอย่างเดียวทำจากทองคำขาว 18 กะรัต น้ำหนัก 68.4 กรัม ฝังด้วยเพชรขาวทรงกลม 40 เม็ด น้ำหนักรวม 1.64 กะรัต วัสดุล้ำค่าเหล่านี้ช่วยเสริมสีสันอันวิจิตรงดงามให้กับหนังจระเข้ ทำให้ หิมาลายา เบอร์กิ้น กลายเป็นสินค้าหายากและเป็นที่ต้องการของนักสะสมทั้งรุ่นที่ฝังเพชรหรือไม่ได้ฝังเพชรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว หิมาลายา เบอร์กิ้น จะมีราคาที่สูงกว่ากระเป๋ารุ่นเบอร์กิ้น ที่ทำจากหนังจระเข้สายพันธุ์อื่นๆ ในตลาด ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานและอายุของกระเป๋า


The Ginza Tanaka Birkin: ความหรูหราที่แตกต่าง

กระเป๋าแอร์เมส รุ่น Ginza Tanaka Birkin (กินซ่า ทานากะ เบอร์กิ้น) ผลงานกระเป๋าเบอร์กิ้นอันโด่งดังผลงานการออกแบบโดยชาวญี่ปุ่นชื่อ Ginza Tanaka (กินซ่า ทานากะ) ที่มีรูปแบบการดีไซน์ที่แตกต่างจากเบอร์กิ้นรุ่นอื่นๆ โดยสิ้นเชิง ตัวกระเป๋าทำจากแพลตินัมทั้งใบและด้านบนของกระเป๋าประดับด้วยเพชรมากกว่า 2,000 เม็ด ตรงกลางกระเป๋าประดับด้วยเพชรทรงลูกแพร์ ขนาด 8 กะรัต ที่สามารถถอดออกมาเป็นเข็มกลัดได้ นอกจากนี้ยังมีสายสะพายที่ประดับด้วยเพชรซึ่งสามารถแยกออกจากกระเป๋าและสวมใส่เป็นสร้อยข้อมือหรือสร้อยคอได้ และยังเป็นกระเป๋าที่มีราคาแพงที่สุดในปี 2020 โดยมีราคาสูงถึง 1.9 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 63 ล้านบาท)

Hermès Ginza Tanaka Birkin

The Diamond Birkin: ที่สุดของความเลิศหรูอลังการ

กระเป๋าแอร์เมส รุ่น  Diamond Birkin (ไดมอนด์ เบอร์กิ้น) เป็นที่ชื่นชอบของบรรดาผู้คลั่งไคล้กระเป๋าแอร์เมสเป็นอย่างมาก เรียกว่ากระเป๋ารุ่นนี้เป็นเสมือนน้องฝาแฝดของรุ่น Himalaya Diamond Birkin แต่แตกต่างตรงกระบวนการฟอกหนัง เป็นไอเทมชิ้นสำคัญที่นักสะสมต้องมี  กระเป๋าแอร์เมสรุ่นนี้โดดเด่นด้วยหนังจระเข้ที่จับคู่กับฮาร์ดแวร์ทองคำขาวฝังเพชร มีหลายขนาดตั้งแต่ 25, 30, 35, 40 ซม. และมีหลากหลายสี เช่น สีชมพู สีแดง สีน้ำตาล สีดำ และสีอื่นๆ ส่วนราคาของกระเป๋ามีตั้งแต่ 190,000 ถึง 260,000 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 6 - 8 ล้านบาท) ขึ้นอยู่กับระดับความหายากของสีและขนาด

Hermès Diamond Birkin

The Sac Birkin Faubourg: การเฉลิมฉลองตำนานของแอร์เมส

กระเป๋าแอร์เมส รุ่น Faubourg Birkin (โฟบูร์ เบอร์กิ้น)  เป็นหนึ่งในกระเป๋า เบอร์กิ้น รุ่นลิมิเต็ดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ที่เปิดตัวในปี 2019 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองประวัติศาสตร์ของร้าน แอร์เมส บนถนน Rue du Faubourg Saint-Honoré (รูว์ ดูว์ โฟบูร์ แซ็ง-ตอนอเร) ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดย Charles-Émile Hermès (ชาร์ล-เอมิล แอร์เมส) ซีอีโอของแอร์เมสได้ย้ายร้านเรือธงของแบรนด์มาที่ถนนสายนี้ในปี 1880 (และยังคงตั้งอยู่ที่นี่จนถึงปัจจุบัน) กระเป๋าถือแอร์เมส รุ่นนี้โดดเด่นด้วยลวดลายนูนหน้าต่างสามบานพร้อมกันสาดสีส้ม ฮาร์ดแวร์ทำจากพาลาเดียมตัวกระเป๋าทำจากหนังจระเข้ด้าน ผลิตแค่สองสีคือสีส้มและเนวี่บลู มีไซส์เล็กสุดคือ ขนาด 20 ซม. และมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 240,000 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 7.5 ล้านบาท)

Hermès Sac Birkin Faubourg

The Ombré Birkin: ของสะสมล้ำค่าอันสง่างาม

กระเป๋าแอร์เมส รุ่น Ombré Birkin (ออมเบร เบอร์กิ้น) เป็นกระเป๋าถืออีกรุ่นหนึ่งที่หายากมาก ตัวกระเป๋าทำจากหนัง Lizard (ตะกวด) โดยกระเป๋าแอร์เมสขนาด 25 ซม. ใบนี้ในเว็บไซต์ของ Sotheby's (โซเทบีส์) จำหน่ายอยู่ที่ราคา 137,500 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 4.5 ล้านบาท) ด้วยลวดลายของหนังที่สมมาตรเป็นเอกลักษณ์ทำให้ดึงดูดใจนักสะสมกระเป๋าถือหายากและสินค้าหรูหรา ฮาร์ดแวร์ทำจากพาลาเดียม ตัวล็อกและโคลเชตต์หุ้มด้วยผิวหนังตะกวด โดยช่างฝีมือของแอร์เมสได้ดึงเอาสีสันและลวดลายตามธรรมชาติของหนังออกมาให้เป็นเสมือนผลงานศิลปะที่ใช้งานได้ ซึ่งขนาดของหนังตะกวดนั้นมีจำกัด ด้วยเหตุนี้ ออมเบร เบอร์กิ้น จึงมักมีขนาดเพียงแค่ 25 ซม. เท่านั้น

Hermès Ombré Birkin

The Metallic Birkin: งานศิลป์ระดับมาสเตอร์พีซ

กระเป๋าแอร์เมสรุ่น Metallic Birkin (เมทัลลิก เบอร์กิ้น) เป็นกระเป๋าถือเบอร์กิ้นรุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นที่วางจำหน่ายในปี 2005 กระเป๋าถือสุดหรูใบนี้มีทั้งสีเงินและสีบรอนซ์ โดยสีเมทัลลิกเป็นกระเป๋าไซส์เล็ก ขนาด 25 ซม. ฮาร์ดแวร์ทำจากแพลเลเดียม ในขณะที่กระเป๋าสีบรอนซ์ฮาร์ดแวร์ทำจากทองคำ ดีไซน์ของกระเป๋าได้รับแรงบันดาลใจจากดิสเพลย์ที่ออกแบบโดย Leïla Menchari (ไลลา เมนชารี) สำหรับหน้าร้านแอร์เมสที่ถนน Rue de Faubourg Saint-Honoré ในการผลิตเม็ดสีเมทัลลิก ช่างฝีมือของแอร์เมสต้องเติมสีย้อมให้กับหนังจนกว่าพื้นผิวของหนังเปลี่ยนเป็นสีเงิน โดยในปี 2021 เบอร์กิ้นสีเงินเมทัลลิกถูกประมูลไปในราคา 126,000 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 4.2 ล้านบาท) จากการประมูลกระเป๋าถือที่นิวยอร์กของสถาบัน Sotheby’s และทำลายสถิติสำหรับเบอร์กิ้นที่แพงที่สุดที่ขายในตลาดเครื่องหนังแบรนด์เนมมือสอง

Hermès Metallic Birkin
 

นอกจากกระเป๋าแอร์เมส เบอร์กิ้น ทั้ง 7 ใบนี้ ยังมีกระเป๋าแอร์เมส รุ่นอื่นๆ อีกที่มีราคาใบละหลายแสนจนถึงหลักล้านกันเลยทีเดียว ซึ่งราคาเริ่มต้นของกระเป๋าแอร์เมสนั้นอาจจะอยู่ที่ประมาณ 400,000 บาท และมูลค่าของกระเป๋าแต่ละใบนั้นจะเพิ่มขึ้นทุกปี ขึ้นอยู่กับประเภทของวัสดุ หนังสัตว์ (หนังที่หายากยิ่งมีราคาสูง) กระบวนการผลิต อายุการใช้งานของกระเป๋ารุ่นนั้นๆ อีกด้วย

หากใครที่ชื่นชอบให้เรื่องราวของอัญมณีและเครื่องประดับ หรือต้องการหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการออกแบบเครื่องประดับแล้วละก็ต้องไม่พลาดที่จะเข้ามาที่ ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ ที่มีหนังสือเล่มอื่นๆ เกี่ยวกับ  แบรนด์เครื่องประดับชื่อดังระดับโลกอีกมากมายไว้ให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น Bulgari, Cartier, David Webb, de Grisogono, Dior Joaillerie ฯลฯ สามารถหาอ่านได้ที่ชั้นหนังสือ JEWELRY DESIGN COLLECTION ภายในห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ หรือสืบค้นได้ที่ https://elibrary.git.or.th หรือ https://opac.git.or.th/Search_Basic.aspx

พิกัด: ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ ชั้น1 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ถนนสีลม

We uses cookies to improve website performance. You can learn more about the use of cookies at Cookie Policy Setting Accept