รัสเซียพบเพชรรูปหัวใจในวันแห่งความรัก งามล้ำค่า อายุกว่า 300 ล้านปี
รัสเซียพบเพชรรูปหัวใจในวันแห่งความรัก งามล้ำค่า อายุกว่า 300 ล้านปี

GIT LIbrary Admin

 22 Feb 2019   829

เหมืองเพชรรัสเซียค้นพบเพชรรูปหัวใจ 65.7 กะรัต ในวันวาเลนไทน์ เผยมีอายุราว 300 ล้านปี ชี้เป็นเรื่องยากมากที่เพชรดิบจะมีรูปทรงแบบนี้ เชื่อเป็นของขวัญจากธรรมชาติ

 ภาพจาก eng.alrosa.ru

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 เว็บไซต์ไมนิง เผยแพร่ข่าวดีน่าตื่นเต้นรับวันวาเลนไทน์ หรือ วันแห่งความรัก โดย อัลโรซา (Alrosa) บริษัทขุดเจาะเหมืองเพชรของรัฐบาลรัสเซีย ผู้อยู่ในอันดับต้นๆ ของอุตสาหกรรมเหมืองเพชรของโลก ค้นพบเพชรรูปหัวใจขนาด 65.7 กะรัต ภายในปล่องเหมืองอูดาชนายา หรือปล่องหินคิมเบอร์ไลท์ ตั้งอยู่ในดาลดิน-อลาคิต ภายในพื้นที่สาธารณรัฐซาฮาหรือยาคูเตีย (Yakutia) เขตสหพันธ์ตะวันออกไกล ทางตอนเหนือของประเทศรัสเซีย โดยเพชรเม็ดงามนี้ คาดว่ามีอายุมากกว่า 300 ล้านปี 

เพชรถูกขุดขึ้นมาพร้อมกับเพชรก้อนอื่น ๆ ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา แต่ไม่มีใครรู้ว่ามันมีเพชรรูปหัวใจติดมาด้วย จนกระทั่งถูกนำมาชำระล้างในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ทุกคนจึงพบเห็นมันเป็นครั้งแรก โดย เยฟเกนี อากูเรเยฟ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรการขายของอัลโรซา กล่าวในแถลงการณ์ของบริษัทว่า เพชรที่มีรูปร่างหรือลักษณะเฉพาะเป็นรูปทรง หรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นยากมากในธรรมชาติเยฟเกนี กล่าวว่า โดยปกติแล้ว เพชรดิบทั่วไปจะมีลักษณะเป็นรูปทรงแปดหน้า และส่วนใหญ่ไม่มีลักษณะเฉพาะตัว ดังนั้นการที่บริษัทขุดพบรูปหัวใจเม็ดนี้ โดยเฉพาะในวันแห่งความรัก นับได้ว่ามันมีความหมายทางสัญลักษณ์เป็นอย่างมาก ราวกับว่าเป็นของขวัญอันล้ำค่าที่ธรรมชาติมอบให้ ทั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่อัลโรซาขุดเจอเพชรรูปร่างประหลาดด้วยความบังเอิญ โดยในช่วงฤดูร้อนปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลโลกนั้น อัลโรซาขุดพบเพชรดิบทรงกลมคล้ายกับลูกฟุตบอลมาแล้ว ซึ่งพบที่ปล่องเหมืองคาร์ปินสกายา ในแคว้นอาร์คานเกลสค์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัสเซีย

SHARE ON :