Love In Every Shade: 6 แบรนด์จิวเวลรี่ในลุคสายรุ้งและบทบาทในการสนับสนุนชุมชน LGBTQIA+ Love In Every Shade: 6 แบรนด์จิวเวลรี่ในลุคสายรุ้งและบทบาทในการสนับสนุนชุมชน LGBTQIA+
Love In Every Shade: 6 แบรนด์จิวเวลรี่ในลุคสายรุ้งและบทบาทในการสนับสนุนชุมชน LGBTQIA+

GIT LIbrary Admin

 28 Jun 2022   975

ตลอดเดือน “มิถุนายน” เป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจ หรือ Pride Month ของเหล่ากลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ เมื่อเรามองไปทางไหนก็เห็น “สีรุ้ง” เจิดจรัสทั่วทุกหนทุกแห่ง!! ซึ่ง “สีรุ้ง” ที่ปรากฎบนธง “Pride” นั้นแสดงถึงความหลากหลายทางเพศของชุมชน LGBTQIA+ และยิ่งไปกว่านั้น “สีรุ้ง” ยังแสดงถึงความงดงามและความหวัง ดั่งเมื่อยามหลังพายุฝนได้ผ่านพ้นไปเราจะเห็นสายรุ้งปรากฎขึ้นที่ปลายขอบฟ้า ซึ่งนั่นก็คือความสงบสุขหลังจากผ่านพ้นความทุกข์นั่นเอง และยังเป็นเดือนและการรำลึกถึงวันที่เกิดความขัดแย้งที่ Stonewall ซึ่งจัดขึ้นในทุกๆ เดือนมิถุนายนของทุกปี 

Picture by Aurélien Dumont from Pixabay 


ร่วมส่งท้าย "Pride Month" ด้วย 6 แบรนด์เครื่องประดับชั้นนำระดับโลกที่ไม่เพียงแค่ร่วมเฉลิมฉลองเดือนแห่งความภาคภูมิใจเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนองค์กรที่ให้ความสำคัญกับชุมชน LGBTQIA+ เป็นอย่างดีอีกด้วย ทั้งยังได้รังสรรค์เครื่องประดับเพื่อสะท้อนความหลากหลายทางเพศและเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่านักออกแบบที่ต้องการครีเอทเครื่องประดับด้วยการนำอัญมณีหลากสีสันมาใช้ในดีไซน์เครื่องประดับในแบบของตนเองที่จะสามารถแสดงออกถึงความเท่าเทียมทางเพศได้เป็นอย่างดี
 
Pride at Swarovski (Photo Credit: https://www.swarovski.com)

Tiffany & Co. (ทิฟฟานี่ แอนด์ โค) แบรนด์เครื่องประดับสัญชาติอเมริกัน แบรนด์ระดับตำนานที่มีอายุกว่า 183 ปี ได้ออกแคมเปญ “Stand for Love” มาร่วมเฉลิมฉลองให้กับความรักทุกรูปแบบและสนับสนุนชุมชน LGBTQIA+ โดยเมื่อปี 2021 แบรนด์ ได้ร่วมมือกับ New York Times Advertising ในการสร้างสรรค์ผลงานเรื่องราวความรักที่หลากหลายในซีรีส์ “Love, Always” ที่ประกอบด้วยวิดีโอสั้นและพอดแคสต์ที่ช่อง “Modern Love” และมาในปี 2022 ก็ยังคงร่วมรณรงค์และสนับสนุนความรักในหลากหลายรูปแบบ โดยบนเว็บไซต์ http://www.tiffany.com ที่ได้นำเสนอคลิปวีดีโอสั้นจากแคมเปญ “Stand for Love” และบทสัมภาษณ์ชาวนิวยอร์กจากชุมชน LGBTQIA+ ซึ่งแต่ละคนแสดงออกถึงสิ่งที่พวกเขายืนหยัดเพื่อความรักอันหลากหลาย

 
Stand for Love (Photo Credit: http://www.tiffany.com)

Temple St. Clair (เทมเปิล เซนต์ แคลร์) แบรนด์ไฮจิวเวลรี่ที่ก่อตั้งโดย Temple St. Clair เธอเป็นนักอัญมณีและนักออกแบบเครื่องประดับชาวอเมริกันที่ประสบความสำเร็จด้วยการออกแบบเครื่องรางหินคริสตัลอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งในเดือนมิถุนายน 2022 นี้ แบรนด์ Temple St. Clair ได้ร่วมเฉลิมฉลองเดือนแห่ง Pride ด้วยการเปิดตัวคลอเลกชั่น "Trippy the Snail" เป็นแหวนค็อกเทล (Cocktail ring) ทรงหอยทากที่ระยิบระยับด้วย "สีรุ้ง" ตัวเรือนทำจากทองคำประดับอัญมณีหลากสี อย่างเช่น พาราอิบาทัวร์มาลีน (Paraiba Tourmaline), ทับทิม (Ruby), มรกต (Emerald), ซาโวไรท์ (tsavorites), บลูมูนสโตน, (Blue Moonstones) ไพลินสีชมพูและสีน้ำเงิน (Pink and Blue Sapphires)
 
Trippy the Snail, Temple St. Clair (Photo Credit: FB:Temple St. Clair)

และเมื่อปี 2021 ทางแบรนด์ Temple St. Clair ได้เปิดจำหน่าย "Rainbow Angel" จี้แองเจิลแซปไฟร์สายรุ้งรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น ที่ทำจากทองคำ 18 กะรัต ออกแบบให้เป็นรูปของ "เครูบ" ที่อยู่ในภาพของ “The Sistine Madonna” จากยุคเรเนซองส์โดย Raphael จิตรกรชื่อดัง เป็นการออกแบบจี้ที่ดูคลาสสิกและเหนือกาลเวลาด้วยรัศมีของไพลินหลากสี ซึ่งรายได้ 30% ของยอดขายจี้แองเจิลเรนโบว์นั้น ทางแบรนด์ได้นำไปบริจาคให้กับสถาบัน Hetrick-Martin ซึ่งเป็นองค์กรที่สนับสนุนชุมชน LGBTQIA+ อีกด้วย ซึ่งปัจจุบัน จี้ "Rainbow Angel" ก็ยังมีจำหน่ายอยู่บนเว็บไซต์ https://templestclair.com

Rainbow Angel Pendant, Temple St. Clair (Photo Credit: https://templestclair.com)

Swarovski (สวารอฟสกี้) แบรนด์เครื่องประดับและบริษัทผู้ผลิตคริสตัลชั้นนำของโลก ก็ได้เข้ามามีส่วนร่วมในส่งเสริมการแสดงความเป็นตัวเองและการแสดงออกในความหลากหลายทางเพศของบุคคลากร ด้วยการประกาศเจตนารมณ์ของแบรนด์ผ่านเว็บไซต์ http://www.swarovski.com เพื่อเป็นการส่งเสริมการอยู่ร่วมกันด้วยความรักและมิตรภาพ สอนให้ยอมรับผู้อื่น รวมไปถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติของกลุ่ม LGBTQIA+ ให้เกิดความเท่าเทียมและไม่แบ่งแยก เพื่อให้พนักงานทุกคนมีเสรีภาพในการแสดงออกถึงความเป็นตัวเองและมีความปลอดภัย

นอกจากนี้ สวารอฟสกี้ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ The Trevor Project องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของอเมริกาที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 ที่รณรงค์ในการป้องกันการฆ่าตัวตายในหมู่เยาวชนและหนุ่มสาวชาว LGBTQIA+ และร่วมบริจาคเงินให้กับ TrevorSpace แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะสำหรับเยาวชน LGBTQIA+  เพื่อสนับสนุนส่งเสริมความปลอดภัย การยอมรับ มิตรภาพ และสภาพแวดล้อมที่ดีทั้งที่บ้านและที่โรงเรียนสำหรับเยาวชนทุกคน โดยมีผู้ใช้งานมากกว่า 400,000 คนในกว่า 100 ประเทศ 

Pride at Swarovski (Photo Credit: https://www.swarovski.com)

Marie-Hélène de Taillac (มารี-เฮเลน เดอ เทลลัค) นักออกแบบเครื่องประดับสาวชาวฝรั่งเศส ผู้ชื่นชอบและหลงใหลในสีสันของอัญมณีมาตลอดโดยเฉพาะพลอยเนื้ออ่อนที่มีสีสันสดใสอย่าง โรสควอตซ์ อะความารีน หรือทัวร์มาลีน โดยในปี 1996 ได้เปิดตัวคอลเลกชั่นเครื่องประดับชุดแรกที่เป็นการปลุกกระแสเครื่องประดับร่วมสมัยที่ออกแบบและทำด้วยมือให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง ทำให้ผลงานของเธอกลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว เครื่องประดับที่ดีไซน์ให้มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นด้วยการจับคู่อัญมณีหลากสีเม็ดเดี่ยวไว้ด้วยกันบนตัวเรือนสีทอง และเดือนมิถุนายน 2022 นี้ แบรนด์ Marie-Hélène de Taillac ได้ออกคอลเล็กชั่นใหม่ที่ชื่อว่า “Hortensia (ฮอร์เดนเชีย)” ต้อนรับเดือนแห่ง Pride เพื่อเติมเต็มความสดใสและความสนุกสนานด้วย “สีรุ้ง” ที่ได้นำเอาอัญมณี 5 ชนิด อย่าง อเมทิสต์ (Amethyst) แทนซาไนต์ (Tanzanite) รูเบลไลต์ (Rubellite) เลมอนควอตซ์ (Lemon Quartz) และทัวร์มาลีนสีชมพู (Pink Tourmaline) ล้อมด้วยอัญมณีหลากสี เช่น ซาโวไรท์ (Tsavorite) อะพาไทต์ (Apatite) บุษราคัม (Yellow Sapphire) แซปไฟร์สีชมพู (Pink Sapphire) อเมทิสต์ (Amethyst) โอปอลไฟ (Fire Opal) และกรีนทัวมาลีน (Green Tourmaline) ในตัวเรือนทองคำเหลืองอร่าม

 
 Tanzanite Hortensia Ring, Marie-Hélène de Taillac (Photo Credit: https://mariehelenedetaillac.com)

Deutsch (ดอยช์) แบรนด์ที่เชี่ยวชาญด้านเครื่องประดับไฟน์จิวเวลรีมามากว่า 90 ปี ผลิตเครื่องประดับและจำหน่ายนาฬิกาจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก นอกจากนี้ยังมีบริการซ่อมแซม ประเมินราคา และทำความสะอาดเครื่องประดับอีกด้วย ซึ่งอาณาจักรไฟน์จิวเวลรีของตระกูล Deutsch นั้นมีอายุยาวนานหลายทศวรรษ และเพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองเดือนแห่ง Pride นี้ แบรนด์ Deutsch ได้ออกคอลเล็กชั่นสร้อยข้อมือสายรุ้ง “Deutsch Signature Rainbow Tennis Bracelet” สร้อยข้อมือเทนนิสที่ประดับด้วยไพลินหลากสีสันโดยไล่เรียงเฉดสีให้เป็นสีรุ้งบนตัวเรือนทำจากทองคำ 14k ด้วยดีไซน์ที่มีความเรียบง่ายแต่ดูหรูหรา น้ำหนักเบา เพื่อเพิ่มสีสันให้กับชีวิตของคุณ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสวมใส่ในทุกโอกาสหรือสวมใส่ไปร่วมเฉลิมฉลองงาน Pride 

 
Deutsch Signature Rainbow Tennis Bracelet, Deutsch (Photo Credit: http://www.deutschhouston.com)

Louis Vuitton (หลุยส์ วิตตอง) แบรนด์ระดับโลกสัญชาติฝรั่งเศสที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานกว่า 200 ปี ที่ได้นำเอาคอลเล็กชั่นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และแอกเซสซอรี ซึ่งเป็นผลงานสุดท้ายของ Virgil Abloh (เวอร์จิล แอบโลห์) อาร์ทิสติกไดเร็กเตอร์เครื่องแต่งกายผู้ชายแห่งแบรนด์ Louis Vuitton ช่วงปี 2018-2021 ซึ่งหนึ่งในแอกเซสซอรีเครื่องประดับ Virgil ได้ฝากผลงานการออกแบบเอาไว้เป็น สร้อยข้อมือ SILVER LOCKIT X VIRGIL ABLOH รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นของปี 2022 เป็นกำไลข้อมือจากคอลเล็กชั่น LV for UNICEF ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโทนสีและธีมบนรันเวย์จากคอลเล็กชั่นต่างๆ ของ Virgil โดยสร้อยข้อมือเส้นนี้ดีไซน์ให้เป็น แม่กุญแจ สายโซ่ และชาร์มสัญลักษณ์ LV ทำจากไทเทเนียมประดับบนสายเชือกสีรุ้งที่ปรับขนาดได้ สามารถสวมใส่ซ้อนกันหลายๆ ชิ้นได้อย่างมีสไตล์ เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญที่มีความหมาย เปี่ยมพลัง เป็นร่วมการเฉลิมฉลองในเดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาว LGBTQIA+ ซึ่งทุกๆ การใช้จ่ายทาง Louis Vuitton จะบริจาคเงินจำนวน 100 ดอลลาร์สมทบให้กับองค์กร UNICEF เพื่อช่วยเหลือเด็กผู้ยากไร้อีกด้วย

 
Silver Lockit X Virgil Abloh Bracelet, Louis Vuitton (Photo Credit: https://louisvuitton.com)

หนังสือแนะนำ

Tiffany colored gems by John Loring

LC Call # NK 7198.T4 .L67 2007
สืบค้นเพิ่มเติม: https://opac.git.or.th/BibDetail.aspx?bibno=2588
 
     Tiffany Colored Gems, the latest in Abrams’ series with Tiffany & Co., traces the dazzling history of the company’s use of colored stones in its jewelry design from the mid-nineteenth century to the present day. Organized by color, stones of every brilliant shade, variety, and cut make an appearance, from emeralds, sapphires, rubies, and amethysts to tourmalines, opals, turquoise, and jade. Lavishly illustrated with archival and contemporary photographs, Tiffany Colored Gems also includes paintings of famous stones and those who wore them in centuries past, as well as design sketches and drawings from Tiffany’s extensive archive. Prominently featuring the designs of Paloma Picasso and Jean Schlumberger, as well as many others, including Frank Gehry, Tiffany Colored Gems is sure to tantalize and captivate jewelry lovers around the world.

Louis vuitton : art, fashion and architecture

LC Call # TT 490 .L67 2009
สืบค้นเพิ่มเติม: https://opac.git.or.th/BibDetail.aspx?bibno=3190
 
     Luxury and art have never been more closely linked than they are in these early years of the twenty-first century. Virtually all the world’s major luxury houses have associated themselves with contemporary art through sponsorships, commissions, or foundations, and these points of exchange nourish the increasingly symbiotic relationship between fashion, art, and other design disciplines. Of all modern luxury brands, Louis Vuitton can claim to maintain the richest and most varied associations with the world of art. Included in this volume are Louis Vuitton’s important collaborations with an elite group of artists, architects, designers, and photographers, such as Jun Aoki, Shigeru Ban, Vanessa Beecroft, Olafur Eliasson, Zaha Hadid, David LaChapelle, Jean Larivi?re, Annie Leibovitz, Takashi Murakami, Richard Prince, Stephen Sprouse, James Turrell, Inez Van Lamsweerde, and Vinoodh Matadin. The book is structured as a seductive anthology of the house’s most visible collaborations. Critical essays examine and position Louis Vuitton’s patronage—under the guidance of Artistic Director Marc Jacobs—during one of the most fertile periods of contemporary art and design.

Gold and gems : the jewels of Marie-Hélène de Taillac 

LC Call # NK 7398.T35 D47 2019
สืบค้นเพิ่มเติม: https://opac.git.or.th/BibDetail.aspx?bibno=6637
 
     When she drew her first designs in 1996, Marie-Hélène de Taillac stirred a revolution in contemporary jewelry, forging a style centered on the artisanal techniques of handcrafted jewelry to showcase the stones themselves.The French designer's first monograph showcases her creations while delving into her inspirations, from whimsical fairy tales to her extensive travels. The layout reflects de Taillac's preoccupation with color, with each chapter featuring a different colored text. With detailed sections dedicated to the journey of creating jewelry, this new title presents a fascinating glimpse into the work of one of today's most exciting designers.
 

Swarovski : celebrating a history of collaborations in fashion, jewelry, performance, and design

LC Call # NK 5205.S9 B43 2015
สืบค้นเพิ่มเติม: https://opac.git.or.th/BibDetail.aspx?bibno=5412
 
     Swarovski: Celebrating a History of Collaborations in Fashion, Jewelry, Performance, and Design is the history of the world-renowned crystal brand. For over 120 years, Swarovski crystals have had a multifaceted significance, used as a creative ingredient by coveted brands around the world. The extraordinary objects documented in the book range from Michael Jackson’s crystallized glove to elaborate pieces for fashion houses such as Christian Dior, Chanel, Prada and Alexander McQueen, who continuously embellish their collections with Swarovski crystals each season. Other highlights include original crystal chandelier lighting commissions for The Metropolitan Opera House in New York, and large-scale installations by top designers and architects Zaha Hadid, Ron Arad and Yves Béhar. This publication presents Swarovski’s extraordinary contributions to the creative industries, which include the creation of the innovative Aurora Borealis stone and the dazzling Oscars Curtain. The book also presents the Swarovski Collective, a program established under the leadership of Nadja Swarovski to support emerging and established fashion designers, as well as exclusive essays by influential fashion icons, designers and artists. Showcasing never-before-published contemporary and archival photographs, this beautiful volume tells for the first time the illustrious tale of Swarovski's heritage and the brand's cutting-edge presence today.
 

The golden menagerie by Temple St. Clair

LC Call # NK 7398.T46 S7 2016
สืบค้นเพิ่มเติม: https://opac.git.or.th/BibDetail.aspx?bibno=6499
 
     With an artist's eye and explorer's heart, Temple St. Clair explores our relationship to animals through a lens of whimsy and discovery. St. Clair, winner of the 2016 GEM Award for Jewelry Design, celebrates rare gemstones and Florentine craftsmanship in each of the one-of-a-kind pieces that comprise her Haute Couture collection, illustrated through luminous photography and St. Clair's original watercolor paintings in The Golden Menagerie. From vibrantly jeweled Fantasy Birds earrings to a ring mounted with a falcon ready to take flight from the wearer's finger, this exclusive window into St. Clair's world brings her alchemical creations to life.

หากใครที่สนใจเรื่องราวของ "เครื่องประดับอัญมณีหลากสี" จากแบรนด์ดังระดับโลกต่างๆ อีกมากมาย สามารถสืบค้นหนังสือได้ที่ SEARCH ON OPAC ได้จาก https://elibrary.git.or.th/ หรือเข้ามาใช้บริการอ่านหนังสือได้ที่​ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ​ ตั้งอยู่ที่​ชั้น​ 1​ อาคารไอทีเอฟ​ ทาวเวอร์​ ถนนสีลม​ เปิดให้บริการวันจันทร์-วันศุกร์​ เวลา​ 08.30-16.30 น.​ หยุดวันเสาร์-อาทิตย์​ ​และวันหยุดนักขัตฤกษ์​
 
 
 
พิกัด: ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ ชั้น1 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ถนนสีลม 

We uses cookies to improve website performance. You can learn more about the use of cookies at Cookie Policy Setting Accept