มอสอะเกต แหวนหมั้นสำหรับคนมีสไตล์ที่ใส่ใจต้นทุน มอสอะเกต แหวนหมั้นสำหรับคนมีสไตล์ที่ใส่ใจต้นทุน
มอสอะเกต แหวนหมั้นสำหรับคนมีสไตล์ที่ใส่ใจต้นทุน

GIT LIbrary Admin

 16 Aug 2022   1432

เมื่อเทรนด์การเลือกซื้อเครื่องประดับของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน ทำให้ผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจเรื่องของ “ราคา” ก็มักจะเน้นเครื่องประดับที่ไม่แพงจนเกินไป คุณภาพดี และมีเรื่องมีราว แม้แต่เทรนด์การออกแบบ “แหวนหมั้น” ในต่างประเทศ ต่างก็หันมาใช้อัญมณีและวัสดุในการออกแบบเครื่องประดับให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยการออกแบบสอดคล้องกับทิศทางของเครื่องประดับที่กำลังจะเป็นที่นิยมในช่วงปี 2023 อ้างอิงจาก หนังสือ “THE JEWELLERY TRENDBOOK 2023+ ในธีมของ “ORGANIKA” เป็นเทรนด์การใช้อัญมณีที่มีรูปแบบและพื้นผิวมาจากธรรมชาติ มีลวดลายหรือมลทินขนาดใหญ่เห็นได้ชัดหรือมีความหายาก ทั้งในแง่ของสีสัน รูปทรง ลวดลาย รวมถึงอัญมณีที่มีลักษณะพิเศษต่างๆ เช่น ไข่มุกบาร็อค อัญมณีที่ไม่ผ่านการเจียระไน ไม้ และวัสดุอินทรีย์ต่างๆ เช่น ปะการัง อำพัน เปลือกหอย ทัวร์มาลีนแตงโม (Watermelon Tourmaline)  รูทิลิเท็ดควอตซ์ (Rutilated Quartz) ก้อนเพชรดิบ อะเกต (Agate) ทองคำดำ (Black Gold) เพื่อดึงดูดกลุ่มผู้บริโภคที่มีความหลงใหลในความงามตามธรรมชาติของอัญมณีที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและยังแฝงไปด้วยแนวคิดเชิงจริยธรรม นอกจากนี้ ยังเป็นการตอกย้ำความงดงามตามธรรมชาติที่บรรดาเหล่าดีไซน์เนอร์ระดับโลกทั้งหลายได้ให้คำนิยามถึงแนวความคิดของ “ไฟน์จิวเวลรี่ (Fine Jewelry)” ด้วยการผสมผสานอัญมณีและวัสดุอินทรีย์ในรูปแบบธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกันบวกกับทักษะฝีมือของช่างทำเครื่องประดับ เพื่อเผยให้เห็นถึงเสน่ห์ ความสวยงาม หรูหรา บนความไม่สมบูรณ์แบบตามที่ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ขึ้น และเป็นความงามที่อยู่เหนือกาลเวลา ไม่เคยล้าสมัย

The Jewellery TrendBook 2023+ (Photo: https://extras.trendvisionforecasting.com)
 
Jewellery Trend: Organika (Photo: https://extras.trendvisionforecasting.com)

“มอสอะเกต” ดูเหมือนจะหนึ่งในตัวเลือกนั้นที่กำลังมาแรงและถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงไม่แพ้อัญมณีตัวอื่นๆ ในตลาด ด้วยความสวยสะดุดตาในโทนสีเขียวที่ปกคลุมไปด้วย “หญ้ามอส” นี้ อาจจะโดนใจสายรักษ์โลกที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติ เพราะมองแล้วคล้ายกับสวนป่าย่อมๆ ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันเขียวขจีอยู่ในเนื้อพลอย หรือเหมาะกับคนที่ชอบงานดีไซน์ แปลกแต่มีสไตล์ และมีสตอรี่มากมายให้พูดถึง ถ้าหากใครที่กำลังมองหาเครื่องประดับ หรือ “แหวนหมั้น” ที่สวยล้ำไม่ซ้ำใครแล้วละก็ “มอสอะเกต” คือหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ควรมองผ่าน 

Moss Agate Engagement Ring by MinimalVS (Photo: http://www.etsy.com/shop/MinimalVS)
Moss Agate From Indonesia (Photo: @FB: Rock in Java)

จริงๆ แล้ว “มอสอะเกต” คืออะไร? มอสอะเกต (Moss Agate) เกิดจาก ซิลิกอน ไดออกไซด์ (Silicon Dioxide) จัดเป็นอัญมณีที่อยู่ในตระกูลควอตซ์ (Quartz) อยู่ในกลุ่ม “คาลซิโดนี (Chalcedony)” เรียกว่า อะเกต (Agate) หรือโมรา ที่มีผลึกที่เล็กเนียนละเอียด (Cryptocrystalline varieties) แบบที่เนื้อเป็นเสี้ยน (Fibrous varieties) “มอสอะเกต” มีค่าความแข็งเท่ากับ 6.5-7 มีเนื้อสีขาวขุ่นหรือสีน้ำนม (ควอตซ์ใสหรือสีขาวขุ่น) และที่เห็นเป็นเหมือนตะไคร่น้ำหรือหญ้ามอสปกคลุมอยู่นี้ เกิดจากแร่ธาตุสีเขียวของ “เหล็กและแมงกานีส” แทรกอยู่ในเนื้อพลอยนั่นเอง 

Moss Agate by Aisha Brown (Photo: wikipedia.org)

 
 
Green Moss Agate by Reitawood (Photo: wikipedia.org)

Moss Agate Detail by Hannes Grobe (Photo: wikipedia.org)

ด้วยเอกลักษณ์ที่สะดุดตาของ “หญ้ามอส” ในเนื้อของควอซ์สีน้ำนมที่ดูละมุน เมื่อนำมาจับคู่กับตัวเรือนโลหะสีเงินหรือทอง รูปแบบการเจียระไน รวมไปถึงการการฝังอัญมณีแบบต่างๆ ทำให้เครื่องประดับที่ทำจาก “มอสอะเกต” มีความสวยงาม โดดเด่นเป็นอย่างมาก การนำเอา “มอสอะเกต” มาดีไซน์เป็น “แหวนหมั้น” ฟังดูแล้วอาจจะดูผิดเพี้ยนไปจากขนบธรรมเนียมโดยทั่วไปที่ใช้ “เพชร” เพียงอย่างเดียว แต่ “มอสอะเกต” ก็ทำหน้าที่ในการเป็นแหวนหมั้นได้ดี เพราะมีความสวยงาม ไม่ซ้ำใคร และเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของ “ธรรมชาติ” แท้จริง

Moss Agate and White Accent Diamonds Ring (Photo: http://www.midwinter.co)

Green Crystal Power : มหัศจรรย์พลังแห่ง “มอสอะเกต”

ย้อนกลับไปเมื่อศตวรรษที่ 18 ในยุโรป “มอสอะเกต” เป็นที่รู้จักในฐานะหินแห่งความโชคดีหรือโชคลาภ ผู้คนมักจะวางไว้รอบบ้านและบริเวณอื่นๆ ภายในบ้าน เพื่อดึงดูดความมั่งคั่ง ความเจริญรุ่งเรือง และความอุดมสมบูรณ์ เกษตรกรในยุคนั้นยังใช้ “มอสอะเกต” เป็นเครื่องราง โดยเชื่อว่าการรวมตัวของสีเขียวนี้จะช่วยให้พืชผลของพวกเขาเจริญเติบโต และช่วยในเรื่องของการขยับขยายธุรกิจสำหรับองค์กรขนาดเล็กหรือผู้ประกอบอาชีพอิสระ รวมไปถึงองค์กรหรือหน่วยงานที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องของการเงิน

“มอสอะเกต” ยังเป็นที่รู้จักกันว่าสามารถใช้เป็นยาต้านอักเสบ ช่วยลดการติดเชื้อ และช่วยลดความเจ็บปวดได้เป็นอย่างดีจึงเป็นหินที่ดีสำหรับผู้ป่วยพักฟื้นหลังจากการเจ็บป่วย โดยนำไปแช่ในน้ำเพื่อใช้ดื่มในช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยสร้างความเข้มแข็งในเวลาที่จิตใจเกิดความท้อแท้ สิ้นหวัง และเศร้าหมอง เพิ่มพลังให้เกิดความมุ่งมั่น ความพยาม ความอดทน และความสำเร็จ ใช้ในการควบคุมการเต้นของชีพจร เมื่อสวมติดตัวไว้จะช่วยบำบัดให้การเต้นของหัวใจที่ผิดปกติให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้อารมณ์แจ่มใส ขจัดภาวะซึมเศร้า

Moss Agate Ring (Photo: http://www.custommade.com)

ยิ่งไปกว่านั้น “มอสอะเกต” ยังมีคุณสมบัติทางจิตวิญญาณอีกมากมาย เมื่อนำมาพกติดตัวก็เชื่อกันว่าจะช่วยสร้างความสงบและความสมดุลทางอารมณ์ ช่วยขจัดสิ่งอุดตัน และทำให้ “จักระหัวใจ” เกิดความสมดุลโดยเฉพาะเรื่องของ “ความรัก” สามารถช่วยให้ความรักเบ่งบาน เติมเต็ม สร้างมิตรภาพใหม่ๆ สามารถสร้างแรงดึงดูดคนที่คุณรักได้ และนำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์ แม้ว่า “มอสอะเกต” จะเป็นที่นิยมนำไปใช้เป็นเครื่องรางนำโชค แต่เนื่องด้วยมีความสัมพันธ์กับจักระหัวใจทำให้เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำมาทำเป็น “แหวนหมั้น” สัญลักษณ์การเริ่มต้นของคู่ชีวิตนั่นเอง

“มอสอะเกต” มักถูกเรียกว่า “The Green Crystal of Power” ซึ่งเป็นหินพิเศษที่ช่วยใช้เปิดทางขจัดสิ่งกีดขวางต่างๆ ในชีวิตของผู้ที่สวมใส่ ทำให้จักระหัวใจเกิดความสมดุล นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความสมดุลทางอารมณ์ ทำให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ลดอารมณ์ที่รุนแรง ทำให้มีสติและไม่ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ เสริมความแข็งแกร่งและพลังในการจัดการกับความท้าทายทั้งหมดในชีวิตของเราอย่างดียิ่งขึ้น ทำให้เข้าใจถึงธรรมชาติของความสัมพันธ์และการเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงช่วยในเรื่องของปรับเปลี่ยนความเชื่อในระดับจิตวิญญาณในชีวิตของแต่ละคน ให้สามารถเอาชนะพฤติกรรมที่เฉื่อยชา ไม่กระตือรือร้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ในอดีตของแต่ละคนเช่นกัน

Moss ถAgate with Emerald Engagament Rings by BBBGEM (Photo: http://www.bbbgem.com)

“มอสอะเกต” แหวนหมั้นสำหรับคนมีสไตล์ที่ใส่ในต้นทุน

“มอสอะเกต” เป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับคู่รักหรือผู้ที่กำลังมองหา “แหวนหมั้น” ในราคาประหยัดแต่สวยเด่นไม่ซ้ำใคร เพราะเมื่อคุณเลือกแหวนหมั้นมอสอะเกต นั่นหมายความว่าคุณกำลังเลือกแหวนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เป็นตัวของคุณเอง ถึงแม้ว่าแหวนหมั้นมอสอะเกตนั้นมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าแหวนหมั้นเพชรก็จริงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคู่รักที่วางแผนที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับงานแต่งงานได้ อย่างไรก็ตาม ราคาของแหวนก็จะแตกต่างกันไปตามการออกแบบที่คุณเลือกและประเภทของโลหะหรือวัสดุที่ใช้ทำตัวเรือน รวมถึงอัญมณีอื่นๆ ที่ใช้ประกอบในการออกแบบอีกด้วย


Moss Agate Engagement Ring by MinimalVS (Photo: www.etsy.com/shop/MinimalVS)


สิ่งที่จำเป็นต้องรู้เมื่อจะซื้อแหวนหมั้น “มอสอะเกต”

“มอสอะเกต” จะดูสวยบนตัวเรือนโลหะผสมในโทนสีต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “โรสโกลด์” เนื่องจากสีเขียวของมอสอะเกตและสีชมพูต่างช่วยเสริมซึ่งกันและกัน ทำทุกอย่างดูโดดเด่นขึ้น เมื่อพูดถึงรูปแบบการเจียระไน แทบไม่มีข้อจำกัดใดๆ เนื่องจาก “มอสอะเกต” สามารถเจียระไนในรูปทรงต่างๆ ได้หลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งการเจียระไนที่ 'ดีที่สุด' คือการเจียระไนในรูปแบบที่คุณชอบ เมื่อมอสอะเกตถูกจับคู่ด้วยอัญมณีโทนเขียวอย่าง อะเล็กซานไดรท์ (Alexandrite) มรกต (Emerald) หรือทัวร์มาลีนสีเขียว (Green Tourmaline) จะช่วยเสริมให้มอสอะเกตให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น หรือจะใช้ “เพชร” เม็ดเล็กๆ มาประดับรอบๆ มอสอะเกต ก็จะช่วยเพิ่มความลักซัวรี่ให้กับแหวนได้เป็นอย่างดี

Moss Agate Ring With Diamond by Capucinne (Photo: http://www.capucinne.com)

จะหาซื้อแหวนมอสอะเกตได้ที่ไหน? เนื่องจากมอสอะเกตเป็นอัญมณีที่มีลักษณะเฉพาะ จึงมักไม่พบพวกอัญมณีเหล่านี้ในร้านขายเครื่องประดับทั่วไป แนะนำให้หาซื้อผ่านแพลตฟอร์มตลาดออนไลน์ เช่น Etsy เพื่อหาแหวนที่ใช่และโดนใจคุณ 

มีหินหรืออัญมณีที่มีลักษณะคล้ายมอสอะเกตหรือไม่? หนึ่งในคุณสมบัติที่มีเสน่ห์ที่สุดของ “มอสอะเกต” ก็คือ ลวดลายของหญ้ามอส ที่เป็นเอกลักษณ์ของหินแต่ละก้อน โดยอัญมณีหรือหินที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันซึ่งมีลวดลายและสีสันที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ได้แก่ สตรอว์เบอร์รี่ ควอตซ์ (Strawberry Quartz) รูทิลิเท็ด ควอตซ์ (Rutilated Quartz) หรือแก้วขนเหล็ก และเดนไดทริก อะเกต (Dendritic Agate)

มีวิธีดูแลรักษาแหวนหมั้นมอสอะเกตได้อย่างไร? ถึงแม้ว่าแหวนหมั้นมอสอะเกตมีข้อเสียไม่มากเท่าไร แต่ก็มีข้อควรระวังคือ ความแข็งแรงทนทานของอัญมณีชนิดนี้ เนื่องจาก “มอสอะเกต” นั้น เป็นพลอยเนื้ออ่อนที่มีความแข็งน้อยกว่าเพชรและไม่ทนต่อแรงขีดข่วน ซึ่งหมายความว่าควรใช้ความระมัดระวังมากขึ้นเมื่อสวมแหวนมอสอะเกต ดังนั้นจึงต้องสวมใส่ด้วยความระมัดระวัง ให้ถอดแหวนทุกครั้งที่มีความเสี่ยงที่จะกระทบกับของแข็งต่างๆ เช่น เมื่อใช้อุปกรณ์ออกกำลังกาย ทำงานบ้าน ทำสวน ฯลฯ ควรทำความสะอาด “มอสอะเกต” ด้วยน้ำสบู่โดยใช้แปรงขนนุ่ม ค่อยๆ ขัดทำความสะอาดรอบๆ อัญมณีและตัวเรือนอย่างเบามือ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดและเช็ดด้วยผ้าขนนุ่มหรือผ้าทำความสะอาดเครื่องประดับ หลีกเลี่ยงน้ำยาทำความสะอาดที่มีสารเคมีรุนแรงหรือแอลกอฮอล์

“มอสอะเกต” ยังสามารถนำมาดีไซน์เครื่องประดับได้หลากหลายรูปแบบที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่ “แหวนหมั้น” เท่านั้น  สำหรับดีไซเนอร์หรือนักออกแบบจิลเวลรี่ที่สนใจในสตอรี่ของอัญมณีชนิดนี้ก็สามารถนำไปใช้ในการดีไซน์เพื่อสร้างความโดดเด่นและเรื่องราวให้กับเครื่องประดับของคุณได้ และเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหา “เครื่องประดับ” สักชิ้นที่จะบ่งบอกความเป็นตัวตนของคุณได้เป็นอย่างดี


หนังสือแนะนำในการหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ “มอสอะเกต” 

Agates Inside Out / by Karen A. Brzys

LC Call # QE 391.Q2 B79 2010
สืบค้นเพิ่มเติม: https://opac.git.or.th/BibDetail.aspx?bibno=4646

This agate book has been compiled to help rockhounds to "think like an agate." Information and photographs are included to help beginning and experienced agate hunters to understand agates "inside out."


Agates of Lake Superior : stunning varieties and how they are formed / by Dan R. Lynch and Bob Lynch

LC Call # QE 391.Q2 L96 2011
สืบค้นเพิ่มเติม: https://opac.git.or.th/BibDetail.aspx?bibno=4321

The authors know agates, and this definitive book on the agates of Lake Superior was 30 years in the making! Each type of the region's agates is discussed in-depth, with details ranging from characteristics and formation to distribution and rarity. Multiple photographs accompany each write-up. You'll likely find everything you've ever wanted to know about Lake Superior agates within the pages of this book!


Agates : treasures of the earth / Roger Pabian with Brian Jackson, Peter Tandy & John Cromartie

LC Call # QE 391.Q2 P33 2006
สืบค้นเพิ่มเติม: https://opac.git.or.th/BibDetail.aspx?bibno=3054

The first popular guide to these brilliantly banded and highly prized gemstones. The agate is one of the world's most strikingly beautiful semi-precious gems. Collectors worldwide are drawn to the stone's infinite variety of colorations and banding. Agates form within rock cavities, taking on distinctive shapes and colors according to local geology. While many specimens are readily available, the rare and higher-quality ones are valuable and sought after. This book is a comprehensive, easy-to-use identification guide and worldwide listing of where agates are found. Produced in cooperation with the Natural History Museum of London, Agates is an up-to-date reference and introduction to their formation and individuality. Beautifully illustrated with full-color photographs of superb specimens from around the world, this book is an indispensable resource and reference for amateur gemologists and agate collectors.

 


หากใครที่สนใจและกำลังมองหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องราวของ “มอสอาเกต” สามารถสืบค้นหนังสือได้ที่ SEARCH ON OPAC หรือ https://elibrary.git.or.th/ หรือเข้ามาใช้บริการอ่านหนังสือได้ที่​ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ​ ตั้งอยู่ที่​ชั้น​ 1​ อาคารไอทีเอฟ​ ทาวเวอร์​ ถนนสีลม​ เปิดให้บริการวันจันทร์-วันศุกร์​ เวลา​ 08.30-16.30 น.​ หยุดวันเสาร์-อาทิตย์​ ​และวันหยุดนักขัตฤกษ์​

พิกัด: ห้องสมุดอัญมณีและเครื่องประดับ ชั้น1 อาคารไอทีเอฟ ทาวเวอร์ ถนนสีลม

GEM&JEWELRY LIBRARY

 

 

We uses cookies to improve website performance. You can learn more about the use of cookies at Cookie Policy Setting Accept